SỔ TAY NHÀ NÔNG: Tìm hiểu phương pháp nhân giống vải thiều

Đối với cây vải thiều, một trong những phương pháp nhân giống cơ bản là chiết cành và ghép cành. Để có được hiệu quả cao, hãy cùng chương trình Sổ tay Nhà nông tuần này tìm hiểu về hai phương pháp nhân giống này.

Tìm hiểu phương pháp nhân giống vải thiều hiệu quả cùng Sổ tay Nhà nông

Là một trong số những cây trồng đem lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con huyện Thanh Hà, cây vải thiều luôn được người dân nơi đây chú trọng phát triển. Để giống cây này luôn giữ được hương vị thuần túy, bà con đã ứng dụng các phương pháp nhân giống tương đối đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao. Trong tuần này, chương trình Sổ tay Nhà nông sẽ cùng quý vị tìm hiểu phương pháp nhân giống vải thiều hiệu quả.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Tìm hiểu phương pháp nhân giống vải thiều.

1. Phương pháp chiết cành 

Sử dụng phương pháp chiết cành giúp cho cây chiết (cây mẹ) sinh trưởng tốt, đảm bảo chất lượng của quả và nhanh chóng cho thu hoạch.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Tìm hiểu phương pháp nhân giống vải thiều - Ảnh 2.

Phương pháp chiết cành cho cây vải thiều.

Nếu thời tiết nắng nóng liên tục, bà con cần tưới cho bầu đủ ẩm. Đối với cây vải được trồng bằng cách chiết cành thì bộ phận rễ phát triển kém, khi đưa lên đồi phải giữ ẩm tốt và giữ cho cây khỏi lay gốc để đảm bảo tỷ lệ sống cao. 

2. Phương pháp ghép cành 

Bà con cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết trong quá trình cắt ghép như dao ghép, băng keo để phần ghép dính vào cây, dây buộc, cưa cắt cành cây, rổ đựng mắt ghép, ghế hoặc thang để trèo cây,... 

Sau khi đã chuẩn bị đủ đồ dùng và tiến hành cắt mắt ghép xong, bà con kiểm tra các mắt về độ đủ tiêu chuẩn.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Tìm hiểu phương pháp nhân giống vải thiều - Ảnh 3.

Phương pháp ghép cành cho cây vải thiều.

Để quy trình này được diễn ra thuận lợi, bà con dùng dao sắc chuyên dụng, cắt một lát cắt phẳng trên bề mặt cây được ghép, chẻ đi phần gỗ mỏng, vừa qua lớp vỏ cứng bao bọc bên ngoài. Lưu ý chiều dài lát cắt khoảng 1,5 - 2,0 cm, trừ đoạn cắt vát, trên mỗi đoạn mắt ghép có từ 1 - 3 mầm ngủ (1 - 3 lách lá).

Ghép đoạn mắt đã chuẩn bị từ trước vào, dùng dây để quấn chặt phần cây và mắt ghép của giống cây vải thiều lại với nhau. Như vậy, bà con đã hoàn thành xong quy trình ghép giống cây vải thiều.

Trên đây là một số phương pháp nhân giống vải thiều cơ bản. 

Mong rằng những thông tin trong Chương trình Sổ tay Nhà nông tuần này sẽ hữu ích cho bà con.

Chúc bà con thành công với mô hình của mình!

Hãy theo dõi chuyên mục Sổ tay Nhà nông các ngày thứ 2,3,5,6 trên trang web Thông tin khuyến nông - Dân Việt Media, kênh Youtube: Sổ tay Nhà nông để có thêm những thông tin hữu ích về nông nghiệp.

Mọi ý kiến đóng góp xin hãy gửi về Trung tâm Truyền hình số Dân Việt/ Báo Nông thôn Ngày nay - Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: sotaynhanong.danviet@gmail.com