TP. HCM: Làng nghề đúc lư đồng An Hội rục rịch đón Tết

Tết Nguyên Đán đang tới gần, các thợ và nghệ nhân tại làng đúc lư đồng An Hội, quận Gò Vấp đang tất bật sáng đêm đỏ lửa để sản xuất những bộ lư đồng phục vụ cho dịp tết sắp tới. Những sản phẩm ở đây là một đặc trưng riêng có, trường tồn cùng phong tục thờ cúng, tín ngưỡng của người dân Việt Nam.

TP. HCM: Làng nghề đúc lư đồng An Hội rục rịch đón Tết

TP. HCM: Làng nghề đúc lư đồng An Hội rục rịch đón Tết

TP. HCM: Làng nghề đúc lư đồng An Hội rục rịch đón Tết - Ảnh 2.

Làng đúc ngư đồng An Hội là làng nghề hiếm hoi còn xót lại trong nội thành Sài Gòn, nằm ẩn mình trên đường Nguyễn Duy Cung, vẫn âm thầm lặng lẽ hoạt động với tuổi đời hơn 1 thế kỷ qua nhưng vẫn giữ được kỹ thuật đúc đồng bằng tay dùng khuôn đất.

TP. HCM: Làng nghề đúc lư đồng An Hội rục rịch đón Tết - Ảnh 3.

Khoảng 2 tháng cuối năm trước tết Nguyên Đán là thời điểm các lò lư hoạt động hết công suất, mỗi lò có trên dưới chục người, tất bật làm việc cả ngày lẫn đêm, tiếng chạm trổ, đập khuôn, khò lửa đã trở thành những âm thanh quen thuộc đặc trưng của làng nghề lư đồng thủ công An Hội.

TP. HCM: Làng nghề đúc lư đồng An Hội rục rịch đón Tết - Ảnh 4.

Mặc dù trên thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm lư đồng công nghiệp, hình dáng và họa tiết bắt mắt, giá cả ưu đãi hơn, nhưng sản phẩm lư đồng thủ công An Hội vẫn được nhiều người ưa chuộng.

TP. HCM: Làng nghề đúc lư đồng An Hội rục rịch đón Tết - Ảnh 5.

Vì sản phẩm làm bằng tay có màu bền đẹp và đồ sáng bóng lâu phai, lư đồng An Hội là sản phẩm sản xuất thủ công mang đậm dấu ấn của một làng nghề truyền thống lâu đời.

TP. HCM: Làng nghề đúc lư đồng An Hội rục rịch đón Tết - Ảnh 6.

Một thời nơi đây có tới trên 50 lò "đỏ lửa", hiện tại qua bao thăng trầm, giờ đây làng nghề An Hội chỉ còn lại 5 lò vẫn đang hoạt động.