Trồng bí đao vừa mất mùa vừa mất giá, nông dân Nghệ An khóc ròng

Như thường lệ, thời điểm này nông dân Thị xã Thái Hòa, Nghĩa Đàn (tỉnh Nghệ An) lại tất bật thu hoạch bí đao. Nhưng năm nay bí đao mất mùa lại còn mất giá, khiến người dân lo lắng.

Anh Lê Hồng Sơn (trú tại khối Tân Tiến, thị trấn Nghĩa Đàn) cho biết: "Từ đầu tháng 12/2020 (al), gia đình tôi trồng 10 sào bí đao, hy vọng thắng lợi lớn. Nhưng năm nay thời tiết không thuận lợi, khiến tỷ lệ đậu quả thấp, đến vụ chỉ mới thu hoạch khoảng 4 tạ bí.

Clip: Nông dân Nghệ An trồng bí đao "méo mặt" mất mùa, mất giá.

Nếu tận thu, cả vườn chỉ thu được khoảng 6 tấn, trong khi chi phí bỏ ra đã 7 triệu đồng/sào. Mọi năm, với diện tích này gia đình tôi thu được khoảng 18 tấn, lãi hơn 40 triệu đồng. Vụ bí đao năm nay, gia đình tôi coi như trắng tay".

Nông dân (Nghệ An) trồng bí đao mất mùa, mất giá - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Thế Long cho hay: “Đã nhiều năm nay, bí đao đem lại thu nhập khá cho gia đình tôi. Nhưng năm nay mất mùa thế này không biết sống làm sao”. Ảnh: PV

Theo bà con nông dân, mỗi sào bí phải bỏ ra khoảng 6-8 triệu đồng để đầu tư giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cộng hơn 3 tháng bỏ công chăm sóc. Với mức giá bí đao hiện nay 4.000-5.000 đồng/kg, người trồng bí đao đang lỗ 3-5 triệu đồng/1 sào.

Nông dân (Nghệ An) trồng bí đao mất mùa, mất giá - Ảnh 3.

Nông dân (Nghệ An) trồng bí đao mất mùa, mất giá - Ảnh 4.

Vườn bí đao xanh tốt nhưng tỷ lệ đậu quả rất thấp. Ảnh: PV

Trồng bí đao không khó, tuy nhiên mất khá nhiều thời gian chăm sóc như tưới nước, dựng giàn, tỉa nhánh, chăm bón. Bù lại, trồng cây bí đao đem lại thu nhập khá, cao gấp 4-5 lần so với trồng lúa.

Ông Hồ Ngọc Vinh (trú tại thị trấn Nghĩa Đàn) ngậm ngùi nói: "Cây bí đao được xem là cây trồng chủ lực của người dân nơi đây, chưa có năm nào chúng tôi lại khổ sở thế này. Thời tiết không ủng hộ, cây bí đao sâu bệnh, năng suất thấp, đã thế lại mất giá.

Nông dân (Nghệ An) trồng bí đao mất mùa, mất giá - Ảnh 5.

Ông Hồ Ngọc Vinh (trú tại thị trấn Nghĩa Đàn) buồn bã vụ bí đao năm nay mất mùa. Ảnh: PV

Gia đình tôi đang thu hoạch 2 ha bí bán với giá 4.500-5.500 đồng/kg. Năm trước được mùa được giá gia đình bán 12.000 đồng/kg. Vụ bí đao năm nay đẩy người dân vào cảnh nợ nần".

Để bí xanh phát triển tốt, người trồng thường bón lót từ 6-7 tạ phân chuồng ủ hoai mục, 5-6 kg đạm urê, 6-8kg kali clorua và 12-15kg supe lân Lâm Thao. Đối với đất chua, bà con sẽ bón thêm từ 12-15 kg vôi bột.

Nông dân (Nghệ An) trồng bí đao mất mùa, mất giá - Ảnh 6.

Vườn bí đao toàn nở hoa đực. Ảnh: PV

Việc bón phân sẽ được chia làm 3 đợt: Bón lót (trước khi cấy cây con), bón thúc lần 2 (khi cây có 5-6 lá) và bón thúc lần 3 (khi cây đã trưởng thành và chuẩn bị làm giàn).

Anh Nguyễn Thế Long (trú tại xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa) chia sẻ: "Bí dễ mắc bệnh phân trắng, bọ trĩ mặc dù phun thuốc thường xuyên nhưng vẫn không trị được bệnh. Tôi vừa mới thu hoạch xong, không chỉ mất mùa, còn phải gánh chịu thêm sức ép về giá cả.

Nông dân (Nghệ An) trồng bí đao mất mùa, mất giá - Ảnh 7.

Nông dân (Nghệ An) trồng bí đao mất mùa, mất giá - Ảnh 8.

Vườn bí đao toàn quà xấu, sâu bệnh. Ảnh: PV

Vụ bí đao năm trước giá giao động 12.000-15.000 đồng/kg, năm nay chỉ còn 4.000 - 5.000 đồng/kg, có thời điểm giá  chỉ còn 3.000 đồng/kg".

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, được biết bí xanh vụ sớm được người dân xã Tây Hiếu, Nghĩa Đàn, Nghệ An trồng từ tháng 12(al). Đến thời điểm hiện tại, bí đao bắt đầu cho thu hoạch nhưng do ảnh hưởng của sâu bệnh nên năm nay quả ít. 

Nông dân (Nghệ An) trồng bí đao mất mùa, mất giá - Ảnh 9.

Quả bí sâu bệnh, dẫn đến năng suất thấp. Ảnh: PV

"Trên địa bàn xã Tây Hiếu có hơn 40ha trồng bí đao, như mọi năm loại nông sản này đem lại hiệu quả kinh tế rất cao. Năm naygiá xuống thấp khiến người dân trồng bí đao lỗ nặng.

Hầu hết diện tích trồng bí đao năm nay đều mất mùa, nguyên nhân là do thời tiết thất thường khiến bí đaobị bệnh, giảm năng suất"- Ông Đoàn Xuân Hải – Chủ tịch Hội nông dân xã Tây Hiếu,cho hay.