Trồng chanh leo trên đất dốc - sinh kế mới cho nông dân Lai Châu

Thực hiện mục tiêu mỗi vùng, mỗi khu vực có một sản phẩm đặc hữu, tiến tới hình thành sản phẩm chủ lực, vùng sản xuất hàng hóa chuyên canh, nâng cao khả năng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, thời gian qua tỉnh Lai Châu đã đưa cây chanh leo vào trồng ở một số địa phương…

Trồng chanh leo trên đất dốc, sinh kế mới cho nông dân Lai Châu.

Thu nhập tăng cao từ trồng chanh leo

Cây chanh leo cho thấy khá phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, cho hiệu quả kinh tế rõ rệt so với những cây trồng cũ trên cùng một đơn vị diện tích, qua đó giúp bà con nông dân Lai Châu có thêm hướng đi mới, tăng thu nhập và giảm nghèo bền vững.

Thực tế cho thấy, cây chanh leo cho năng suất đạt từ 30 – 35 tấn/ha trong 2 năm đầu, với giá bán trung bình khoảng 10 nghìn đồng/kg, cho bà con thu nhập từ 240 – 250 triệu đồng, cao hơn nhiều so với các loại cây trồng cũ.

Hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng chanh leo trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã được khẳng định sau gần 4 năm triển khai, giúp nhiều hộ nông dân đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Thời điểm này, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lai Châu đang huy động các nguồn lực hỗ trợ, khuyến khích bà con nông dân mở rộng diện tích. Chỉ tính riêng năm 2022, đã có trên 205ha chanh leo được trồng mới.

Mô hình trồng chanh leo không chỉ giúp người nông dân tăng thu nhập, mà con còn hình thành tư duy liên doanh, liên kết trong sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hoá của tỉnh Lai Châu.