Trưởng bản người Mông "thay da đổi thịt" cho bản làng Sin Suối Hồ

Những ai đã từng đến bản du lịch Sin Suối Hồ, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu) sẽ không còn lạ gì trưởng bản Vàng A Chỉnh, người đàn ông dân tộc Mông nhanh nhẹn và tốt bụng. Anh cũng là người góp phần không nhỏ trong công cuộc "thay da đổi thịt" và làm nên một Sin Suối Hồ như ngày nay.

Clip: Trưởng bản Vàng A Chỉnh, bản du lịch Sin Suối Hồ, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu).

Nói về trưởng bản Vàng A Chỉnh, không ai ở Sin Suối Hồ không dành cho anh những lời ngợi khen, lời cảm ơn chân tình về những nỗ lực, những cống hiến của anh cho bản làng, với dân bản anh Chỉnh là người cần cù lao động, tình cảm và trách nhiệm với công việc. Với chúng tôi những du khách tới thăm quan, khám phá, anh Chỉnh không chỉ nhiệt huyết, tận tâm trong công việc mà còn thực sự chân thành, hết lòng với  du khách.

Lên Sin Suối Hồ gặp trưởng bản người Mông gương mẫu, hết lòng với bản làng

 - Ảnh 2.

Trưởng bản Vàng A Chỉnh (đứng giữa) đón khách du lịch tham quan bản du lịch Sin Suối Hồ, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu). Ảnh: Bảo Anh

Chia sẻ với chúng tôi anh Chỉnh nói: "Làm trưởng bản là niềm vinh dự của tôi, cũng là trọng trách lớn lao mà bà con tin tưởng giao phó. Nói để bà con tin và nghe rất khó, để bà con đồng thuận và làm theo lại càng khó hơn, muốn làm được điều đó bản thân mình phải gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình, tiên phong thực hiện công việc chung... bà con mới tin và học làm theo".

Nỗ lực đưa dân bản thoát cảnh nghiện ma tuý

Trong tiếng Mông, Sin Suối Hồ có nghĩa là suối có vàng, cái tên mới nghe đã gợi lên sự no ấm, bản Sin Suối Hồ nằm bình yên ở lưng chừng núi ấn tượng với những ngôi nhà gỗ, nhà trình tường đặc trưng của bà con dân tộc Mông; với ruộng bậc thang, thác nước, những cánh rừng già xanh thẳm cùng những khe suối nước chảy róc rách thơ mộng.

Ấy vậy mà mấy ai có thể tin được rằng, một bản làng xinh đẹp như thế cách đây gần 20 năm lại là thủ phủ của ma tuý. Cả bản chỉ có khoảng 120 hộ dân, 100% là người Mông, với hơn 700 nhân khẩu nhưng có hơn 80% là người nghiện thuốc phiện và 100% hộ trong bản đều là hộ nghèo.

Lên Sin Suối Hồ gặp trưởng bản người Mông gương mẫu, hết lòng với bản làng

 - Ảnh 4.

Trưởng bản Vàng A Chỉnh tuyên truyền tác hại của thuốc phiện, rượu, thuốc lá với người dân bản du lịch Sin Suối Hồ, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu). Ảnh: Vinh Duy

Ngồi bên nếp nhà gỗ khang trang, dõi mắt về phía cánh rừng già phía xa anh Hảng A Xà, người dân bản Sin Suối Hồ, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu) bồi hồi nhớ lại: Ngày ấy người dân chúng tôi lam lũ, sống không có ngày mai, ai cũng nghĩ sẽ mãi loay hoay trong tăm tối, tuyệt vọng bởi nhiều năm liền chúng tôi phải chống chọi với nghiện ngập, nghèo đói, bệnh tật.

Nhưng không, cùng với sự trợ giúp đắc lực của các cấp chính quyền, anh Chỉnh và những người có uy tín trong bản đã quyết tâm vực dậy bản. "Anh ấy là người con của bản, sinh ra lớn lên trên mảnh đất núi rừng này, hơn ai hết anh ấy hiểu được nỗi đau mà người thân và dân bản của mình phải gánh chịu".

Lên Sin Suối Hồ gặp trưởng bản người Mông gương mẫu, hết lòng với bản làng

 - Ảnh 5.

Trưởng bản Vàng A Chỉnh được người dân bản Sin Suối Hồ nhận xét là người năng động, mẫu mực, hết lòng với người dân trong bản. Ảnh: Bảo Anh

Cai ma tuý cho người nghiện trong bản là một cuộc vật lộn đau khổ dai dẳng nhiều năm, dường như ông trời cảm nhận được những khó khăn, thách thức mà các cấp chính quyền và người trưởng bản gương mẫu ấy phải gánh chịu nên ban cho anh một sức khoẻ phi thường, một sự quyết tâm mà không phải ai cũng có được. Ẩn trong dáng người nhanh nhẹn, hồn hậu của người trưởng bản xấp xỉ ngũ tuần ấy là cả một bầu nhiệt huyết, một trái tim yêu thương chưa bao giờ thôi dồn nhịp.

Ngoài kiên trì đấu tranh quyết liệt anh Chỉnh ngày đêm đi từng ngõ, gõ từng nhà tuyên truyền, vận động lúc cứng rắn, khi lại mềm dẻo, phối hợp cùng các cấp chính quyền, bộ đội biên phòng tìm giải pháp cai nghiện cho dân bản... gần 10 năm quằn quại chống chọi với ma tuý, ông trời đã không phụ lòng người, cuối năm 2014 cả bản Sin Suối ngập tràn niềm vui vì không còn ai nghiện ma tuý.

Giải bài toán đói nghèo, tạo thương hiệu bản du lịch

Mừng vui thành công cai nghiện cho người dân, nhưng niềm vui ấy vẫn chưa trọn vẹn, cai nghiện được rồi nhưng làm thế nào để thoát khỏi cái nghèo vẫn bủa vây bao đời nay lại là một bài toán hóc búa ám ảnh anh Chỉnh và bà con, bởi từ xưa người Mông nơi đây chỉ biết quanh quẩn bên nương ngô, ruộng lúa với trình độ canh tác thủ công.

Lên Sin Suối Hồ gặp trưởng bản người Mông gương mẫu, hết lòng với bản làng

 - Ảnh 6.

Trưởng bản Vàng A Chỉnh là người tiên phong đưa du lịch cộng đồng về với bản Sin Suối Hồ. Ảnh: Vinh Duy

Nhiều lần đi rừng, anh Chỉnh nhận thấy nhiều loài hoa lan đẹp nên mang về trồng, nhờ cần cù, chịu khó cộng với đức tính ngăn nắp, gọn gàng, lâu ngày từ trồng các loại hoa lan mà cảnh quan nhà anh đổi thay sạch đẹp hơn, khang trang hơn, mỗi mùa địa lan khoe sắc đều để lại ấn tượng sâu sắc, sự thích thú trong lòng mỗi du khách khi có dịp tới thăm.

Năm 2005, du lịch Sin Suối Hồ bắt đầu manh nha, nhưng khách chỉ đến tham quan rồi đi trong ngày và số lượng cũng hạn chế. Sau nhiều đêm trằn trọc, trăn trở và anh lên internet tìm hiểu các địa phương khác và tìm ra được hướng phát triển kinh tế từ làm du lịch. Để thu hút khách, anh Chỉnh mạnh dạn đầu tư sửa chữa nhà cửa, trồng cây xanh, trồng thêm hoa địa lan xung quanh nhà, hai bên ngõ để cải tạo cảnh quan. Ngày càng nhiều khách du lịch đến với bản tham quan, check in, có nhu cầu muốn nghỉ lại. Có cơ hội phát triển dịch vụ homestay, anh Chỉnh lại một lần nữa mạnh tay đầu tư thêm các phòng nghỉ phục vụ nhu cầu của du khách, đồng thời vận động và giúp đỡ bà con trong bản cùng làm.

Chỉ vài năm ngắn ngủi, từ mô hình của người trưởng bản, nhiều hộ dân đã học tập làm theo, cảnh quan bản Sin Suối Hồ được cải thiện. Nhận thấy đường đi, lối lại còn khó khăn, anh lại mạnh dạn góp gần hàng nghìn m2 đất cùng bà con làm chợ, làm đường giao thông, nghĩ là làm, anh cùng bà con trong bản góp công tu sửa đường và trải bê tông sạch đẹp tới tận nhà cho các hộ gia đình.

Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của bà con dân bản, đến năm 2015, bản Sin Suối Hồ được UBND tỉnh Lai Châu công nhận bản du lịch cộng đồng. Đến nay bản Sin Suối Hồ được biết đến là bản du lịch nổi tiếng nhất của huyện Phong Thổ, thu hút hàng nghìn du khách khắp cả nước tới tham quan mỗi năm. Sin Suối Hồ cũng là bản du lịch nổi tiếng và ấn tượng với 5 không "không người nghiện, không hút thuốc, không uống rượu, không cờ bạc và không đổ rác bừa bãi". Ở chợ phiên Sin Suối Hồ ngày nay không có cảnh đàn ông hay thanh niên say rượu ngủ quên như một số địa phương khác bởi ở chợ không cho phép bán rượu, bán thuốc lá, thuốc lào…

Bản du lịch Sin Suối Hồ hiện có hơn 140 hộ dân với 100% là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Từ một bản đặc biệt khó khăn và từng là điểm nóng về tệ nạn ma túy, đến nay Sin Suối Hồ đã "thay da, đổi thịt", trở thành điểm sáng du lịch cộng đồng, đời sống người dân ngày càng được cải thiện, để có được "trái ngọt" ấy không thể không kể đến những đóng góp của cá nhân trưởng bản Vàng A Chỉnh.

Lên Sin Suối Hồ gặp trưởng bản người Mông gương mẫu, hết lòng với bản làng

 - Ảnh 7.

Bản du lịch Sin Suối Hồ được như ngày hôm nay không thể không kể đến những đóng góp của cá nhân trưởng bản Vàng A Chỉnh. Ảnh: Bảo Anh

Nhận xét về Trưởng bản Vàng A Chỉnh, anh Sùng A Phùa, Bí thư Chi bộ bản Sin Suối Hồ cho biết: "Đồng chí Chỉnh tuyệt vời lắm, là một người rất tâm huyết, có khả năng điều hành công việc, anh ấy có tư duy nhanh nhạy, khó có ai trong bản so sánh được".

Còn ông Hoàng Văn Đại, Phó Bí thư Đảng ủy xã Sin Suối Hồ đánh giá: "Anh Chỉnh là một người năng động, nói được, làm được, luôn gần gũi, trực tiếp tham gia công việc cùng mọi người, đặc biệt là trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, công tác vận động bà con tham gia thực hiện các phong trào".

Câu chuyện về trưởng bản Vàng A Chỉnh và bản du lịch Sin Suối Hồ chính là câu chuyện tích cực cần được lan toả để bản làng trên khắp cả nước có thể học tập, làm theo. Sin Suối Hồ đã minh chứng một triết lý "Không có gì là không thể làm được khi có sự đồng lòng quyết tâm của cả cộng đồng, cho dù có ở đáy vực sâu tăm tối vẫn có thể vươn lên là điểm sáng".