Ấn Độ: Số ca mắc mới COVID-19 tăng kỷ lục, tranh giành từng chiếc máy thở oxy tại các bệnh viện

Ấn Độ đang ở trong làn sóng thứ hai của dịch bệnh COVID-19, tình trạng thiếu máy thở oxy trầm trọng đang làm dấy lên nhiều lo ngại về vấn đề quá tải hệ thống chăm sóc sức khỏe của nước này. Thậm chí, một số nơi, máy thở cũng không còn để mà tranh giành.

Ấn Độ lập kỷ lục về số ca mắc mới COVID-19 trong bối cảnh thiếu máy thở oxy trầm trọng tại các bệnh viện

Ngày thứ 7 liên tiếp, Ấn Độ ghi nhận số ca mắc mới trên mức 200.000, nâng tổng số ca Covid-19 ở nước này lên hơn 15,9 triệu. Cùng ngày, Ấn Độ ghi nhận thêm 2.104 ca tử vong vì Covid-19, vượt con số kỷ lục 2.023 của ngày 21.4 và nâng tổng số ca tử vong lên 184.657.

Nhiều bệnh viện ở khu vực phía tây và bắc Ấn Độ, trong đó có thủ đô New Delhi, ra thông báo nguồn ô xy sắp cạn kiệt. Ngoài ra, hơn 2/3 bệnh viện tại New Delhi không còn giường trống. 

Ấn Độ: Số ca mắc mới COVID-19 tăng kỷ lục, tranh giành từng chiếc máy thở oxy tại các bệnh viện - Ảnh 2.

“Covid-19 đã trở thành cuộc khủng hoảng y tế công cộng ở Ấn Độ và đang dẫn tới sự sụp đổ của hệ thống chăm sóc y tế”, theo Giáo sư Krutika Kuppalli tại Đại học Y khoa Nam Carolina (Mỹ). Tại Mumbai (Ấn Độ), bác sĩ Jalil Parkar ở Bệnh viện Lilavati cũng cho biết “toàn bộ hệ thống y tế đã sụp đổ và các bác sĩ kiệt sức”, với tình trạng thiếu giường bệnh, ô xy, thuốc men, vắc xin và dụng cụ xét nghiệm.

Ấn Độ: Số ca mắc mới COVID-19 tăng kỷ lục, tranh giành từng chiếc máy thở oxy tại các bệnh viện - Ảnh 3.

Giới chuyên gia y tế cho rằng Ấn Độ đã mất cảnh giác khi dịch bệnh Covid-19 dường như đã được kiểm soát trong thời gian từ tháng 1 - 3.2021, khi số ca mắc trong ngày ở mức khoảng 10.000 ca, và đã dỡ bớt các biện pháp hạn chế nhằm phòng chống dịch, cho phép tập trung đông người trở lại.

Ấn Độ: Số ca mắc mới COVID-19 tăng kỷ lục, tranh giành từng chiếc máy thở oxy tại các bệnh viện - Ảnh 4.

Chính phủ Ấn Độ đã phát động chương trình tiêm vắc xin Covid-19, nhưng chỉ có một phần nhỏ trong số hơn 1,3 tỉ dân của nước này đã được tiêm. Giới chức Ấn Độ thông báo vắc xin Covid-19 sẽ có sẵn cho mọi người trên 18 tuổi từ ngày 1.5, nhưng Reuters dẫn lời giới chuyên gia cho rằng nước này sẽ không có đủ liều tiêm cho 600 triệu người đáp ứng các điều kiện.

Ấn Độ: Số ca mắc mới COVID-19 tăng kỷ lục, tranh giành từng chiếc máy thở oxy tại các bệnh viện - Ảnh 5.