Thi công dự án: Đổ đất chặn lối đi, nhà chằng chịt vết nứt, người dân Bình Định kêu trời

Đổ đất thành đống chặn lối đi, nhà nứt toác, bùn đất đỏ ngập ngụa đổ vào sân… đó là những tình cảnh éo le, khiến người dân ở xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, Bình Định liên tục bức xúc kêu cứu gần đây.

Cận cảnh đổ đất “án ngữ” chặn lối đi, nhà chằng chịt vết nứt, bùn đất đỏ tràn vào nhà, khiến người dân ở xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, Bình Định bức xúc. Thực hiện: Dũ Tuấn.

Cận cảnh đổ đất 'án ngữ' chặn lối đi, nhà chằng chịt vết nứt, khiến người dân Bình Định bức xúc - Ảnh 2.

Dự án, do Ban Quản lý Dự án Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Định làm chủ đầu tư, đang khiến người dân ở xã Phước Thuận bất bình vì ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của họ. Nhiều hộ gia đình dọc tuyến đường đê thôn Quảng Vân, xã Phước Thuận, đang rơi vào tình cảnh nhà xuất hiện các vết nứt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sự an toàn của ngôi nhà. Ảnh: Dũ Tuấn.

Cận cảnh đổ đất 'án ngữ' chặn lối đi, nhà chằng chịt vết nứt, khiến người dân Bình Định bức xúc - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Như Thuỷ, một trong những hộ dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất tại khu vực xã Phước Thuận bức xúc cho biết, căn nhà của gia đình trước khi chưa có dự án về đây thì "lành lặn", nhưng sau đó, liên tục xuất hiện các vết lún, nứt kéo dài. Các vết nứt diễn ra ở nhiều vị trí với kích thước lớn, khiến gia đình rất lo lắng, không biết ngôi nhà hiện có còn đảm bảo an toàn nữa hay không? "Nếu cứ để thế này thì khi mùa mưa bão đến, nhà có nguy cơ sập mất. Đời người có ngôi nhà để ở thì nứt, đường thì tràn bùn đất vào nhà không có lối thoát, thử hỏi sao sống nổi?", bà Thuỷ bức xúc. Ảnh: Dũ Tuấn.

Cận cảnh đổ đất 'án ngữ' chặn lối đi, nhà chằng chịt vết nứt, khiến người dân Bình Định bức xúc - Ảnh 4.

Người dân cho rằng, do lượng xe chở đất quá tải phục vụ các dự án tại đây là nguyên nhân gây rung lắc, nứt nhiều ngôi nhà ven đường. Ngôi nhà bắt đầu xuất hiện các vết nứt lớn trên tường, có vết nứt kéo dài, rất bất an. Đã nhiều lần, người dân ở đây phải chặn các chuyến xe chở đất ra vào công trình. Lực lượng công an, chính quyền đã đến làm việc, các nhà thầu hứa khắc phục nhưng vẫn chưa thực hiện. Ảnh: Dũ Tuấn.

Cận cảnh đổ đất 'án ngữ' chặn lối đi, nhà chằng chịt vết nứt, khiến người dân Bình Định bức xúc - Ảnh 5.

Ngôi nhà của gia đình bà Huỳnh Thị Tâm ở thôn Quảng Vân, xã Phước Thuận bị nhà thầu thi công đường đổ đống đất lớn án ngữ trước cổng ra vào. Khi trời mưa, những hoạt động thi công tạm dừng, nhưng đất đá lại không được san phẳng. Chỉ đến khi người dân bức xúc vì bùn đất thải tràn vào nhà, đơn vị thi công mới cho mây móc khơi thông dòng chảy. Ảnh: Dũ Tuấn.

Cận cảnh đổ đất 'án ngữ' chặn lối đi, nhà chằng chịt vết nứt, khiến người dân Bình Định bức xúc - Ảnh 6.

Theo phản ánh của người dân địa phương, Công ty Tấn Thành dùng xe đổ đất đỏ thi công đường nhưng không bố trí lối thoát nước ra sông dẫn đến bùn đất tràn vào nhà dân, gây ngập úng. Lúc giữa đêm, nhiều người phải tự chủ động thu dọn đồ đạc trong nhà lên khu vực cao hơn, để tránh hư hỏng. Thậm chí, mưa lớn khiến đường bị lún, lầy lội, việc đi lại của người dân nơi đây bị ảnh hưởng, gây bức xúc cho các hộ dân ven đường. Ảnh: NDCC.

Cận cảnh đổ đất 'án ngữ' chặn lối đi, nhà chằng chịt vết nứt, khiến người dân Bình Định bức xúc - Ảnh 7.

Khi đổ đất nâng cao nền đường, nền nhà thấp hơn nên nước kéo bùn tràn vào, gây ngập úng trong các hộ gia đình. Ảnh: Dũ Tuấn.

Cận cảnh đổ đất 'án ngữ' chặn lối đi, nhà chằng chịt vết nứt, khiến người dân Bình Định bức xúc - Ảnh 8.

Nhiều nhà dân ở xã Phước Thuận bị ngập trong đêm, trở tay không kịp. Ông Nguyễn Hữu Quốc – Giám đốc Công ty TNHH xây dựng Tấn Thành thừa nhận, đã nắm được thông tin doanh nghiệp đổ đất thi công nền đường, khiến bùn đất đỏ tràn vào nhà dân gây bức xúc. "Mưa nước chảy vào nhà dân cũng khổ, chúng tôi sẽ kiểm tra chấn chỉnh ngay việc này, khơi thông dòng chảy. Chuyện nứt nhà dân thì còn nhiều doanh nghiệp dùng xe tải chở đất phục vụ các công trình tại đây như: Hồng Minh, Thuỷ Dương… chứ không chỉ riêng Công ty Tấn Thành, thậm chí lượng đất của chúng tôi vận chuyển, còn ít hơn các doanh nghiệp này", ông Quốc phân trần. Ảnh: NDCC.

Cận cảnh đổ đất 'án ngữ' chặn lối đi, nhà chằng chịt vết nứt, khiến người dân Bình Định bức xúc - Ảnh 9.

Gần đây, nhiều người dân sống dọc đường đê ở thôn Quảng Vân (xã Phước Thuận), bức xúc đứng ra cản trở xe tải chở đất thi công các dự án. Theo một số người dân ở xã Phước Thuận, việc tắc trách của chủ đầu tư dự án đã khiến các nhà thầu thi công gây ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Người dân luôn ủng hộ các dự án đang triển khai nhưng phải xem xét đặt đến lợi ích của nhân dân lên trước, lãnh đạo cần có biện pháp xử lý đối với các vụ việc vi phạm, khiến họ bức xúc. Ảnh: Dũ Tuấn.

Cận cảnh đổ đất 'án ngữ' chặn lối đi, nhà chằng chịt vết nứt, khiến người dân Bình Định bức xúc - Ảnh 10.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Tô Tấn Thi - Giám đốc Ban Quản lý Dự án nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Định thừa nhận, xe tải chở đất phục vụ các dự án do Ban này làm chủ đầu tư, là một trong những nguyên nhân gây nứt nhà dân ở xã Phước Thuận. Tuy nhiên, hiện tại ông Thi chưa nắm được thông tin cụ thể có bao nhiêu nhà dân bị nứt. "Chúng tôi cùng người dân và chính quyền địa phương đã làm việc và thống nhất với nhau. Phương án sẽ để các xe tải vận chuyển tầm 10 ngày nữa, khi làm hoàn chỉnh con đường theo thiết kế, sẽ tính toán khắc phục triệt để cho người dân do lỗi xe tải gây ra", ông Thi cho hay. Ảnh: Dũ Tuấn.

Cận cảnh đổ đất 'án ngữ' chặn lối đi, nhà chằng chịt vết nứt, khiến người dân Bình Định bức xúc - Ảnh 11.

Hiện tại, Ban Quản lý Dự án nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Định đang triển khai 2 dự án Khu tái định cư Quảng Vân, Khu tái định cư Diêm Vân trên địa bàn xã Phước Thuận, với nhiều nhà thầu thi công. "Việc đền bù nứt nhà dân sẽ lấy nguồn từ những nhà thầu tham gia vận chuyển vật liệu thi công các dự án tại đây. Bước đầu, Ban đã đứng ra lập biên bản cam kết với người dân bị ảnh hưởng, sau này chúng tôi sẽ xác định trách nhiệm của từng nhà thầu để phân chia xử lý", ông Thi hứa. Ảnh: Dũ Tuấn.

Cận cảnh đổ đất 'án ngữ' chặn lối đi, nhà chằng chịt vết nứt, khiến người dân Bình Định bức xúc - Ảnh 12.

Giám đốc Ban Quản lý Dự án nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Định cho biết, Ban này cũng đã nắm được vụ việc Công ty TNHH xây dựng Tấn Thành đổ đất thi công nền đường ở thôn Quảng Vân (xã Phước Thuận) gây bùn đất đỏ tràn vào nhà dân, khiến họ phản ứng. "Hiện tại, đang mưa bất thường nên mới xảy ra sự việc trên, trước mắt chúng tôi yêu cầu phía nhà thầu thi công đặt cống, khơi thông chỗ đọng nước đang gây phiền hà cho người dân. Đồng thời, người của Ban phải tích cực rà soát phối hợp người dân xử lý ngay, không để bức xúc kéo dài", ông Thi khẳng định. Ảnh: Dũ Tuấn.