Chỉ vặt lá, hái quả thuê, người dân Sơn La thu nhập nửa triệu mỗi ngày

Cứ vào mỗi vụ thu hoạch, cây dâu tây mang lại công ăn việc làm, tăng thu nhập cho rất nhiều nông dân vùng cao tỉnh Sơn La làm nghề hái dâu thuê.

Nghề hái dâu tây thuê giúp người dân vùng cao Sơn La nâng cao thu nhập.

Nghề hái dâu tây thuê giúp bà con dân tộc Mông Sơn La nâng cao thu nhập

Xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn (tỉnh Sơn La), hiện nay có hơn 250ha dâu tây, trong đó, nhiều nhất là ở các bản Tân Quế, Xuân Quế, khu Tân Thảo.

Những ngày này, trên những triền đồi, cánh đồng thuộc các bản Tân Quế, Xuân Quế, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, người dân ở các huyện lân cận đổ xô về đây để làm công việc hái dâu tây thuê.

Những người làm nghề hái dâu tây thuê này chủ yếu là bà con dân tộc Mông từ các bản vùng cao ở các huyện lân cận như Bắc Yên, Mường La (tỉnh Sơn La).

Với mỗi tiếng thu hái dâu tây từ 25.000 đồng đến 30.000 nghìn đồng, một ngày, những người dân làm công việc hái thuê dâu tây này có thể thu được hơn 200.000 đồng/ngày.

Tại bản Xuân Quế, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, chúng tôi được mục sở thị nương dâu tây rộng 3.000m2 với 8.000 gốc cây dâu tây quả sai chi chít của anh Nguyễn Hữu Cường.

Hiện nay, nương dâu tây của gia đình anh đã cho thu hoạch hơn 2 tấn quả. Từ lúc thu hoạch đến bây giờ, gia đình anh đã thu về gần 400 triệu từ việc bán dâu tây. Để có hàng gửi đi các tỉnh Hà Nội, Thanh Hóa, Hưng Yên, Hà Nam... Bình quân mỗi ngày, anh Cường thuê 3-4 người dân để hái dâu tây. Nương dâu tây của anh Cường không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình mà còn giúp nhiều người dân có thêm thu nhập.

Vụ dâu tây ở xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn (tỉnh Sơn La) được trồng vào tháng 9 và thu hoạch từ tháng 12 năm trước đến tháng 4 năm sau. Hiện nay, đang trong thời điểm thu hoạch, cây dâu tây đang mang lại công ăn việc làm, nguồn thu nhập cho những nông dân vùng cao tỉnh Sơn La – Đó là những người làm nghề hái dâu tây thuê.