Chuyển động Nhà nông 10/01: Các cửa khẩu ở Đông Hưng - Móng Cái thông quan trở lại

Bộ Công Thương vừa cho biết, sáng nay, 10/1, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đã chính thức khôi phục thông quan trở lại các cửa khẩu/lối mở biên giới tại thành phố Đông Hưng. Đây là một trong những thông tin sẽ có trong Chuyển động Nhà nông ngày hôm nay.

Chuyển động Nhà nông 10/01

Chuyển động Nhà nông 10/01.

Các cửa khẩu ở Đông Hưng - Móng Cái thông quan trở lại 

Bộ Công Thương vừa cho biết, sáng nay, 10/1, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đã chính thức khôi phục thông quan trở lại các cửa khẩu/lối mở biên giới tại thành phố Đông Hưng. Tương ứng với phía Việt Nam là thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, bao gồm cầu Bắc Luân 1, cầu Bắc Luân 2 và cầu phao Km 3+4. Đây là những cặp cửa khẩu/lối mở có ý nghĩa rất quan trọng đối với hàng hóa xuất nhập khẩu của cả hai bên. Phía Quảng Tây cho biết trước mắt sẽ ưu tiên xử lý hàng tồn đọng tại cửa khẩu, đặc biệt là nông sản và hàng đông lạnh. Trước đó, từ ngày 21/12, tỉnh Quảng Tây đã tạm dừng thông quan tại các cửa khẩu trên địa bàn thành phố Đông Hưng để rà soát và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. 

Trái cây, hoa kiểng Tết Nhâm Dần giảm sâu về số lượng 

 Theo các thương lái thu mua trái cây tại khu vực ĐBSCL cho hay, ngoại trừ trái xoài có giá so với cùng kỳ, hầu hết các loại trái cây còn lại giá sụt giảm mạnh. Tại Vĩnh Long, chôm chôm nghịch mùa hiện cũng chỉ có giá 11.000 đồng/kg; Bưởi năm roi, bưởi da xanh dao động từ 12.000 -13.000 đồng/kg; Sầu riêng 20.000 đến 30.000 đồng/kg; Mít Thái thu mua tại vựa, tùy loại dao động từ 4.000 - 14.000 đồng/kg; Thanh long chỉ 3.000 - 4.000 đồng/kg; Xoài Đài Loan 3.000 - 4.000 đồng/kg… Riêng giá xoài cát núm mua xô tại vườn 20.000 đồng/kg. Tại tỉnh Bến Tre, phục vụ thị trường Tết cổ truyền, nông dân huyện Chợ Lách gieo trồng hơn 7 triệu giỏ hoa tươi các loại. Các địa phương có mô hình trồng hoa Tết nhiều nhất là xã Vĩnh Bình, Long Thới, Phú Sơn, Thị trấn Chợ Lách…Trong đó nhiều nhất là các loại hoa cúc, cúc vạn thọ, hoa giấy, mào gà... So với năm ngoái, số lượng hoa tươi giảm gần 50%. Lo ngại ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hầu hết các nhà vườn đều chủ động giảm số lượng gieo trồng từ đầu vụ, dẫn đến tình trạng trái cây và hoa kiểng đều giảm sâu về số lượng, dự báo có khả năng khan hàng vào dịp Tết.

Bình Thuận: Giá thanh long chỉ còn 500-1.000 đồng/kg, nhiều nhà vườn trắng tay

Ngày 10/1, qua khảo sát, giá thanh long thu mua tại vườn ở tỉnh Bình Thuận chỉ còn dao động từ 500 - 1.000 đồng/kg. Sáng cùng ngày, ghi nhận tại các vùng trồng thanh long trọng điểm của tỉnh Bình Thuận như huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc..., hàng loạt diện tích thanh long trái đã chín đỏ nhưng không có thương lái vào hỏi mua. Hiện thương lái chỉ thu mua loại thanh long đẹp nhất và trái phải còn tai màu xanh (chuẩn bị chín) để tìm cách xuất đi đường biển. Hiện trên 80% sản lượng thanh long của địa phương xuất khẩu qua Trung Quốc, nhưng việc xuất khẩu theo đường bộ qua thị trường này đã bị tạm ngưng, dẫn đến hàng bị tồn ứ số lượng lớn. Doanh nghiệp địa phương hiện đang trông chờ vào việc xuất khẩu theo đường biển. Tuy nhiên chi phí xuất khẩu bằng đường biển hiện quá cao, trung bình gần 200 triệu đồng/container (cao gấp 3-4 lần so với trước đây). Đây là lý do khiến giá thanh long sụt giảm nghiêm trọng.

Pakistan siết chặt kiểm tra chất lượng chè nhập khẩu từ Việt Nam

Cục Xuất nhập khẩu cho biết 11 tháng năm 2021, Pakistan là thị trường xuất khẩu chè lớn nhất của Việt Nam với 38 nghìn tấn, trị giá 75,5 triệu USD, tương đương với mức năm 2020, chiếm 30% tổng lượng chè xuất khẩu của Việt Nam.

Thương vụ Việt Nam tại Pakistan cho biết Chính phủ Pakistan bắt đầu siết chặt việc kiểm tra chất lượng chè nhập khẩu từ Việt Nam. Do đó, các doanh nghiệp cần chú ý đến vấn đề an toàn sản phẩm để giữ vững thị trường truyền thống này.

Ngoài ra, mặt hàng chè của Việt Nam xuất khẩu sang Pakistan phải đáp ứng một quy định đặc biệt về kiểm soát hàm lượng độc tố aflatoxin trong sản phẩm chè xuất khẩu.

Đồng thời, hình dáng, bao bì, nhãn mác phải phù hợp với văn hóa Hồi giáo và có giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn Hồi giáo do cơ quan có thẩm quyền cấp.