Chuyển động Nhà nông 13/01:Tạm dừng tiếp nhận xe chở hoa quả đến Lạng Sơn từ 17/1

Từ 17/1, tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả tươi Việt Nam đến cửa khẩu Lạng Sơn. Đây là một trong những thông tin sẽ có trong Chuyển động Nhà nông ngày hôm nay.

Chuyển động Nhà nông 13/01.

 Dừng tiếp nhận xe chở hoa quả đến Lạng Sơn từ 17/1 

 Ngày 12/1, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có công văn gửi UBND các tỉnh, TP về việc tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả tươi Việt Nam đến cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu. Thời gian thực hiện từ ngày 17/1/2022 cho đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Hiện tỉnh Lạng Sơn chỉ thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại 3 cửa khẩu là Hữu Nghị (huyện Cao Lộc), Chi Ma (huyện Lộc Bình) và Ga đường sắt Đồng Đăng (huyện Cao Lộc). Từ cuối tháng 11/2021 đến nay, lượng hàng hóa từ nội địa lên các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh rất lớn trong khi khả năng thông quan hàng xuất khẩu trong ngày chưa tăng thêm, cửa khẩu trọng điểm xuất khẩu hoa quả là Tân Thanh vẫn đang tạm dừng hoạt động.

Xuất khẩu gạo nhiều cơ hội bứt phá

Bất chấp những khó khăn do dịch Covid-19, khối lượng gạo xuất khẩu năm 2021 đạt tương đương năm 2020, với giá trị mang về trên dưới 3,27 tỷ USD, tăng 4,8%. Đặc biệt, từ cuối năm 2021, hàng loạt đơn hàng xuất khẩu gạo lớn đã được ký kết và ngay trong những ngày đầu năm 2022, nhiều lô hàng xuất khẩu gạo đã mở màn thành công, dự báo tín hiệu thị trường lạc quan. Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam Đỗ Hà Nam đưa ra nhận định, dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng các hoạt động thương mại trên thế giới không thể ngưng trệ, thậm chí còn tăng mạnh hơn bởi nhu cầu tiêu dùng và dự trữ các mặt hàng lương thực, thực phẩm cũng tăng để ứng phó với dịch Covid-19 và gạo là một trong những mặt hàng được các quốc gia tăng dự trữ nhiều nhất.

Giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản tăng 13,5%

Năm 2021, trong điều kiện sản xuất và lưu thông hàng hóa hết sức khó khăn, nông dân vẫn duy trì và đẩy mạnh sản xuất. Qua đó, sản lượng rau tăng hơn 300.000 tấn so với năm 2020, sản lượng sắn cũng tăng đáng kể. Đặc biệt, nhờ đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu giống lúa theo hướng chất lượng cao, giá trị xuất khẩu lúa đạt 3,28 tỷ USD. Năm 2021, trong điều kiện sản xuất và lưu thông hàng hóa hết sức khó khăn, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản ước đạt 21,49 tỷ USD, tăng 13,5% so với năm 2020. 

Giá thịt tại Mỹ đã giảm sau nhiều tháng tăng  

 Theo số liệu đã điều chỉnh theo mùa của Cục Thống kê Lao động Mỹ, giá thịt lợn, thịt bò, thịt gia cầm, cá và trứng của nước này trong tháng 12/2021 giảm 0,4% so với tháng 11. Trong số này, thịt giảm 0,9%, với thịt bò và bê giảm 2%, sườn lợn giảm 1,1% và xúc xích giảm 1,5%. Trước đó, nhiều thách thức như: thiếu lao động, các vấn đề của chuỗi cung ứng, nhu cầu gia tăng và các hoạt động sản xuất chậm lại chính là lý do các mặt hàng này bị đẩy giá lên gần 20%. Chính phủ của Tổng thống Joe Biden gần đây đã công bố kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của lĩnh vực sản xuất thịt và có thể góp phần giảm giá trong dài hạn.