Chuyển động Nhà nông 15/5: Thị trường hồ tiêu liên tục sụt giảm trong tuần qua

Giá tiêu hôm nay(15/5) dao động trong khoảng 73.500 - 76.500 đồng/kg. Trong 6 ngày qua, thị trường hồ tiêu có xu hướng đi xuống. Các tỉnh thành ghi nhận mức giảm trong khoảng 2.500 - 3.000 đồng/kg so với đầu tuần. Đây là thông tin sẽ có trong bản tin Chuyển động Nhà nông ngày hôm nay.

Chuyển động Nhà nông 15/5.

Thị trường hồ tiêu liên tục sụt giảm trong tuần qua

Giá tiêu tuần này có xu hướng đi xuống tại các tỉnh trọng điểm trong nước. So với đầu tuần, giá thu mua giảm 2.500 - 3.000 đồng/kg. Trong đó, mức giá thấp nhất là 73.500 đồng/kg có mặt tại tỉnh Gia Lai sau khi được điều chỉnh giảm 3.000 đồng/kg. Cùng giảm 3.000 đồng/kg là hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông, đang thu mua hồ tiêu với chung mức giá là 74.500 đồng/kg.

Hiện tại, tỉnh Đồng Nai đang ghi nhận mức giá 74.000 đồng/kg, giảm tổng cộng 2.500 đồng/kg trong 6 ngày qua. Tương tự, trong tuần này, giá tiêu tại tỉnh Bình Phước Bà Rịa - Vũng Tàu cũng giảm 2.500 đồng/kg lần lượt xuống mức 75.500 đồng/kg và 76.500 đồng/kg.

Đưa nông sản sạch về Thủ đô phục vụ người dân

Để phục vụ tốt nhu cầu của người dân Thủ đô, ngành Công Thương Hà Nội đã và đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành phố đưa nhiều mặt hàng nông sản có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm về Thủ đô; đồng thời, tổ chức kết nối cung - cầu giữa doanh nghiệp sản xuất với đơn vị bán lẻ tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất tiêu thụ sản phẩm. Qua đó góp phần thực hiện tốt cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

Chủ động phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi mùa mưa

Tại ĐBSCL, thời tiết đang bước vào mùa mưa, đây được xem thời điểm dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm có nguy cơ bùng phát và gây hại trên diện rộng. Do đó, công tác quản lý, giám sát và phòng chống dịch cần đảm bảo an toàn và thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bạc Liêu, nhằm phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm trong mùa mưa, ngay từ đầu tháng 3/2022, đơn vị đã tiến hành bàn giao thuốc tiêm phòng các loại dịch bệnh như: cúm gia cầm, dịch tả, phó thương hàn, tụ huyết trùng,… số lượng tổng đàn gia súc, gia cầm tại các địa phương, để cán bộ phụ trách thú y ở các Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp tiêm phòng, chống dịch bệnh trước khi mùa mưa đến.

Ấn Độ cấm xuất khẩu lúa mì

Nguyên nhân cấm xuất khẩu lúa mì được chính phủ Ấn Độ giải thích là do đợt nắng nóng thiêu đốt những ngày qua đã làm sụt giảm sản lượng và đẩy giá lúa mì nội địa đạt mức cao nhất mọi thời đại, trong bối cảnh nhu cầu xuất khẩu đang tăng mạnh.

Giới chức chính phủ cho biết, họ vẫn sẽ cho phép xuất khẩu đối với các hợp đồng đã ký kết và xem xét yêu cầu của những quốc gia đang bị khủng hoảng thiếu lương thực để cố gắng "đáp ứng nhu cầu an ninh lương thực của họ".

Đáng chú ý là trước khi thông báo lệnh cấm, Ấn Độ đã đặt mục tiêu xuất khẩu lúa mì kỷ lục, khoảng trên dưới 10 triệu tấn trong năm nay. Ấn Độ đã xuất khẩu kỷ lục 7 triệu tấn lúa mì trong năm tài chính tính đến tháng 3, tăng hơn 250% so với năm trước.