Chuyên gia cảnh báo: Thời tiết ấm, nguy cơ sâu bệnh cao trên lúa xuân

Thời tiết vụ Xuân 2021 tại phía Bắc ấm hơn trung bình nhiều năm nên cây lúa sẽ rút ngắn thời gian sinh trưởng 5-7 ngày so với kế hoạch, chính vì vậy, nguy cơ lúa bị sâu bệnh sẽ rất cao. Các chuyên gia khuyến nông đã kịp thời đưa ra những khuyến cáo để bà con có biện pháp ứng phó.
Chuyên gia cảnh báo: Thời tiết ấm, nguy cơ sâu bệnh cao trên lúa xuân
CẢNH BÁO: Thời tiết ấm, lúa xuân sinh trưởng nhanh, nguy cơ sâu bệnh cao

Thời tiết ấm, nguy cơ sâu bệnh trên lúa vụ đông xuân cao

Hiện nay, nhiệt độ không khí từ sau tiết Lập xuân (05/02) đến nay cao hơn trung bình nhiều năm chừng 0,5-1,0 độ C. Nhiều khả năng cây lúa sẽ rút ngắn thời gian sinh trưởng (trỗ sớm) 5-7 ngày so với kế hoạch.

Đến thời điểm hiện tại các trà lúa đã kết thúc đẻ nhánh cơ bản, chuyển sang sinh trưởng sinh thực là chủ yếu.

B

Biện pháp phòng sâu bệnh trên lúa vụ đông xuân 

Để đảm bảo năng suất lúa trong điều kiện thời tiết không thuận nói trên, bà con cần thực hiện các biện pháp chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại trên cây lúa, bao gồm:

Duy trì mực tưới dưỡng sâu 3-5cm để khống chế lúa đẻ nhánh vô hiệu. Với các giống lúa có thời gian sinh trưởng dài, có tiềm năng suất cao như Xi23, VN10… và các ruộng lúa sinh trưởng phát triển kém, cần bón thêm 1-1,5kg NPK/sào 360m2.

CẢNH BÁO: Thời tiết ấm, lúa xuân sinh trưởng nhanh, nguy cơ sâu bệnh cao  - Ảnh 2.

Duy trì mực tưới dưỡng sâu 3-5cm để khống chế lúa đẻ nhánh vô hiệu

Tháng 4 cũng là tháng dễ bùng phát các đối tượng dịch hại như, rầy nâu, sâu cuốn lá, bệnh đạo ôn và chuột. Để phòng ngừa hiệu quả bệnh đạo ôn, nhà nông cần thăm đồng thường xuyên, phát hiện và phun trừ ngay khi vết bệnh vừa xuất hiện.

Chú ý: Không dùng thuốc có phổ tác dụng rộng để bảo vệ tập đoàn thiên địch. Một số thuốc đặc hiệu có thể phun trừ bệnh đạo ôn trên cây lúa, bao gồm: Filia, Beam, Fuan, Trizole, Fuzin, Amistar top, Fujione…

Ưu tiên thăm đồng nhiều hơn trên các chân ruộng lúa gieo sạ, ruộng trũng, đất hẩu, nhiều mùn, khó tiêu thoát nước hoặc các ruộng khô hạn, độ ẩm đất thấp, ruộng lúa bón quá ngưỡng đạm, thân lá rậm rạp, những ruộng vụ trước đã bị nhiễm đạo ôn, và những ruộng gieo cấy các giống có nguy cơ nhiễm đạo ôn cao như, TBR225, Q5, Xi23, BT7, lúa nếp các loại…, nhất là vào các ngày trời âm u, thiếu ánh sáng, độ ẩm không khí cao > 80%.

CẢNH BÁO: Thời tiết ấm, lúa xuân sinh trưởng nhanh, nguy cơ sâu bệnh cao  - Ảnh 4.

Nguyên tắc 4 đúng trong phòng trừ sâu bệnh

Cần tuân thủ nguyên tắc 4 đúng trong phòng trừ sâu bệnh (đúng thuốc, đúng lúc, đúng cách và đúng liều lượng). Dừng bón đạm đơn, phân bón lá, chất điều hòa sinh trưởng cho các ruộng lúa đang bị sâu bệnh hại.

Trên đây một số biện pháp chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại trên cây lúa vụ đông xuân. Chúc bà con thành công với phương pháp này.

Hãy theo dõi chuyên mục Thông tin khuyến nông hằng ngày trên trang web Thông tin khuyến nông - Dân Việt Media, kênh Youtube: Trồng cây gì - Nuôi con gì để có thêm những thông tin hữu ích về nông nghiệp.

Mọi ý kiến đóng góp xin hãy gửi về Trung tâm Truyền hình số Dân Việt/ Báo Nông thôn Ngày nay - Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: khuyennongdanviet@gmail.com hoặc liên hệ hotline: 0862218551