Clip: Đánh bay mùi hôi thối ở hồ nước bãi rác Nam Sơn, công nghệ nano Nhật Bản "ghi điểm"

Sau 3 tuần sục khí nano tại khu vực hồ chứa nước thải bãi rác Nam Sơn (Hà Nội), kết quả nồng độ mùi tổng hợp và cả nồng độ mùi riêng lẻ của nước rỉ rác đã giảm nhiều nhất gần đạt 100%, đạt cả Quy chuẩn Việt Nam và Nhật Bản.

Khu vực xử lý mùi tại Bãi rác Nam Sơn hết mùi sau 3 tuần xử lý

Một hồ nước rác tại bãi rác Nam Sơn hết mùi sau 3 tuần xử lý bằng công nghệ nano Nhật Bản - Ảnh 2.

Hôm nay 28/1, tại Khu liên hợp Xử lý chất thải Nam Sơn, các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội cùng chuyên gia, nhà khoa học đã nghe báo cáo kết quả cập nhật sau 3 tuần xử lý và chứng kiến đánh giá sau 1 tháng vận hành thí điểm xử lý mùi bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản.

Một hồ nước rác tại bãi rác Nam Sơn hết mùi sau 3 tuần xử lý bằng công nghệ nano Nhật Bản - Ảnh 3.

Kết quả cho thấy, nồng độ mùi tổng hợp và cả nồng độ mùi riêng lẻ của nước rỉ rác đã giảm nhiều nhất gần đạt 100% (cụ thể lần lượt là 99,4% và 99,9%, giảm nhiều nhất lên tới hơn 1300 lần) đạt cả Quy chuẩn Việt Nam và Nhật Bản. Đặc biệt, kết quả mùi nền không khí tổng hợp đo tại hiện trường sau 1 tháng xử lý giảm về 1 tức giảm tới 99,7% (trước đó, sau 1 tuần đã giảm 94,2%). Đây là chỉ số quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực người dân sinh sống. Cảm quan không còn mùi hôi thối, dự án đã thành công như dự kiến ban đầu của các chuyên gia.

Một hồ nước rác tại bãi rác Nam Sơn hết mùi sau 3 tuần xử lý bằng công nghệ nano Nhật Bản - Ảnh 4.

Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) phấn khởi bày tỏ: "Khi trực tiếp ngửi mùi nước, tôi cho rằng hiện nay mùi đã chấp nhận được, không còn hôi thối như trước. Hiện nay ở đây mới thử nghiệm 1 hồ H4, còn rất nhiều hồ chứa nước rác nữa thì tôi mong rằng thành phố quan tâm để nhân dân chúng tôi được ngửi mùi không khí trong lành, không bị ảnh hưởng của mùi hôi thối như hàng chục năm nay nữa".

Một hồ nước rác tại bãi rác Nam Sơn hết mùi sau 3 tuần xử lý bằng công nghệ nano Nhật Bản - Ảnh 5.

GS.TS.NGND.Trần Hiếu Nhuệ (Viện trưởng Viện Kỹ thuật Nước và Công nghệ Môi trường thuộc Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam) đánh giá ngay sau khi kiểm tra mẫu nước cũng như kiểm tra mùi: "Trường hợp hồ H4 của bãi rác Nam Sơn này, nhìn vào kết quả các phân tích của 2 cơ quan độc lập thì nồng độ mùi đã giảm đến 95-96% so với ban đầu, cũng như ngửi mùi trực tiếp thì cũng đã không còn mùi. Điều này là một dấu hiệu tích cực cho việc xử lý mùi rác sau này tại đây cũng như một số nơi khác".

Một hồ nước rác tại bãi rác Nam Sơn hết mùi sau 3 tuần xử lý bằng công nghệ nano Nhật Bản - Ảnh 6.

Trao đổi với phóng viên, chuyên gia kỹ thuật của JVE Group cho biết mùi hôi thối là mùi của các khí như H2S (mùi trứng thối), NH3 (mùi khai), v.v... và chính các khí này bốc lên tạo ra mùi hôi thối. Rất nhiều người nghĩ rằng nó tồn tại, đồn trú trên mặt nước nhưng thực tế không phải, các khí này tích tụ, đồn trú, tồn tại ở trong nước và dưới tầng đáy. Để xử lý mùi hôi thối gây ra do các khí tích tụ trong nước và dưới tầng đáy thì phải có giải pháp cung cấp oxy, nhưng oxy đó phải “lặn” sâu xuống tầng đáy thì mới gặp các khí gây ra mùi đang tích tụ ở tầng đáy thì mới phân hủy được.

Một hồ nước rác tại bãi rác Nam Sơn hết mùi sau 3 tuần xử lý bằng công nghệ nano Nhật Bản - Ảnh 7.

Theo chuyên gia Nhật Bản, sục khí thông thường sẽ chỉ tạo ra bọt khí to (đường kính từ 1~2mm) tồn tại khoảng 5 giây là nổi lên mặt nước và vỡ ra. Tương tự các chiến binh mà khả năng lặn kém thì chỉ 5 giây là ngoi lên mặt nước. Trong khi nếu sục khí nano sẽ tạo ra đồng thời 2 loại bọt khí siêu nhỏ kích thước micro (đường kính <50μm), bọt khí nano (đường kính <50nm) của Nhật Bản sẽ “lặn” vào trong nước và xuống tầng đáy.

Một hồ nước rác tại bãi rác Nam Sơn hết mùi sau 3 tuần xử lý bằng công nghệ nano Nhật Bản - Ảnh 8.

Thời gian “lặn” 1 lần của bọt khí oxy nano tối thiểu là 8 tiếng tức thời gian “lặn” vào trong nước và xuống tầng đáy dài hơn bọt khí thông thường là 5.760 lần (tức gần 6000 lần). Do vậy hiệu quả mùi hôi thối được xử lý rất nhanh trong thời gian ngắn bởi khi “lặn” và tồn tại lâu trong nước và tầng đáy thì nó gặp và phân hủy tức thì các khí độc như H2S (mùi trứng thối), NH3 (mùi khai), CH4 v.v...

Một hồ nước rác tại bãi rác Nam Sơn hết mùi sau 3 tuần xử lý bằng công nghệ nano Nhật Bản - Ảnh 9.

Theo cơ quan chuyên môn và ý kiến của người dân đánh giá, mùi của bãi rác Nam Sơn chủ yếu là mùi do các ô chứa nước rỉ rác bay lên và gió lùa vào khu dân cư làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Các giải pháp hiện tại mặc dù cũng đã góp phần giảm được mùi ở một mức độ nhưng vẫn là các giải pháp "nhốt" khí, "trùm kín khí" mà chưa phải là giải pháp phân hủy tận gốc các khí gây ra mùi. Công nghệ sục khí Nano của Nhật Bản được kỳ vọng là giải pháp sẽ giải quyết tận gốc, triệt để mùi của bãi rác Nam Sơn trong thời gian tới mà không cần sử dụng hóa chất, rất thân thiện với môi trường và đặc biệt là tiết kiệm cho ngân sách nhà nước.