"Cụ" trà cổ thụ khủng nhất đỉnh Pà Cò

Xã Pà Cò (Mai Châu, Hòa Bình) được coi là nóc nhà của xứ Mường. Nơi này là xứ sở của cây trà shan tuyết cổ thụ. Ngày nay, rừng trà cổ thụ đang dần biến mất, nhưng nơi này vẫn còn một "cụ" trà khủng nhất đỉnh Pà Cò: Thân to hơn một người ôm, tán xòe cả chục mét. Cụ trà có tuổi đời ước 500 năm.

Cụ trà shan tuyết cổ thụ trên đỉnh Pà Cò.

Theo thống kê của UBND huyện Mai Châu, xã Pà Cò có khoảng 115 ha chè shan với khoảng 1.250 gốc chè cổ thụ, trong đó 85% đang cho thu hoạch ổn định với sản lượng ước đạt 160 tấn/năm. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều gốc trà cổ thụ đang bị chết dần.

Cụ trà cổ thụ khủng nhất đỉnh Pà Cò - Ảnh 2.

Cụ trà cổ thụ ở bản Chà Đáy, xã Pà Cò, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Tán rộng cả chục mét, choán cả một góc trời (ảnh: Xuân Tuấn).

Bản Chà Đáy là nơi có mật độ cây trà cổ thụ tập trung nhiều nhất. Ngày trước trà cổ thụ mọc thành vườn, từng cụm, nay thưa thớt dần. Theo ông Phàng A Sồng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Pà Cò, do không được bảo tồn, nên các cụ trà cổ thụ đang mất dần đi. Nhiều gia đình còn bán cho những người làm cây cảnh, họ đạo tận gốc, trốc cả rễ trà cổ thụ lên để chuyển về xuôi.

Cụ trà cổ thụ khủng nhất đỉnh Pà Cò - Ảnh 3.

Thân trà to bằng hai người ôm. Xung quanh rêu mọc mốc thếch. Đây là cụ trà to và khủng nhất đỉnh Pà Cò (ảnh: Xuân Tuấn).

Cụ trà cổ thụ khủng nhất đỉnh Pà Cò - Ảnh 4.

Cụ trà mọc lên sừng sững giữa trời (ảnh: Xuân Tuấn).

Cụ trà cổ thụ khủng nhất đỉnh Pà Cò - Ảnh 5.

Từng nhánh trà cũng rất to và kì vĩ. Hiện ở Pà Cò có khoảng trên một nghìn cây trà shan tuyết cổ thụ, nhưng cụ trà ở Chà Đáy là to nhất (ảnh: Xuân Tuấn).

Bà con thường hái lá từ cụ trà này về đun trà tươi uống. Trà shan tuyết cổ thụ có mùi thơm mát và có vị đậm đà mà các giống trà khác không có được. "Bản Chà Đáy chúng tôi giờ chỉ còn lác đác vài cụ trà cổ thụ. Trong đó có cụ trà khủng nhất cũng đang có dấu hiệu bị suy kiệt. Nếu không có những biện pháp bảo tồn kịp thời, chẳng mấy chốc, cụ trà cổ thụ ở đất này sẽ không còn", ông Sồng cho biết.