Đẹp sửng sốt sắc trắng của hoa ban nơi núi rừng Tây Bắc

Tháng 2, khi tiết trời lạnh giá của mùa đông tan đi, cái ấm áp của mùa xuân tràn ngập đất trời, cũng là lúc hoa ban khoe sắc tô điểm khắp vùng Tây Bắc. Dọc khắp các vạt rừng, những con đường, lối nhỏ tới những xã, bản vùng thấp đến vùng cao… đâu đâu cũng thấy những cánh hoa ban đua nhau bung nở trắng xoá...

Hoa ban nở trắng xoá khắp núi rừng.

Trong tâm thức đồng bào Tây Bắc, hoa ban trắng gắn với truyện cổ tích về mối tình thủy chung giữa nàng Ban và chàng Khum.

Tương truyền, vùng Tây Bắc có một cô gái tên Ban. Cô vừa đẹp người đẹp nết, lại có giọng hát hay, khiến không ít chàng trai xiêu lòng. Nhưng nàng Banlại yêu thương và một lòng với chàng Khum, một chàng trai giỏi săn bắn và làm nương.

Cha của nàng Ban chê chàng Khum nghèo và quyết gả Ban cho con trai của Tạo bản giàu có. Nghe cha ép chuyện hôn lễ, nàng Ban bỏ đi tìm người yêu, nhưng lúc này chàng Khum đang phải đi xa. Nàng bèn buộc chiếc khăn piêu vào cầu thang nhà Khum rồi trèo đèo vượt suối tìm chàng.

Nhiều ngày trèo đèo lội suối đi tìm chàng Khum, nàng Ban chết vì kiệt sức, nơi nàng gục xuống mọc lên một loài cây ra hoa trắng muốt vào mùa xuân. Người ta gọi cây này là hoa ban trắng và coi đó là loài hoa tượng trưng cho tình yêu chung thuỷ.

Còn chàng Khum về nhà thấy người yêu đã bỏ đi, bèn tìm khắp núi rừng. Cuối cùng, không tìm được nàng Ban, chàng Khum cũng kiệt sức mà chết, hoá thành con chim lẻ loi. Cứ đến mùa xuân, khi hoa ban nở, chim lại cất tiếng gọi da diết…

Lên Điện Biên ngắm Hoa Ban nở trắng núi rừng - Ảnh 3.

Thời điểm này, khắp vùng Tây Bắc được tô điểm bởi màu ban trắng tinh khôi.

Lên Điện Biên ngắm Hoa Ban nở trắng núi rừng - Ảnh 4.

Sắc trắng tinh khôi của hoa ban đã trở thành nét đặc trưng nơi núi rừng Tây Bắc.

Lên Điện Biên ngắm Hoa Ban nở trắng núi rừng - Ảnh 5.

Sắc ban trắng tinh khôi được đồng bào dân tộc Thái Tây Bắc ví như tấm lòng trong trắng của nàng Ban dành cho chàng Khum.

Lên Điện Biên ngắm Hoa Ban nở trắng núi rừng - Ảnh 6.

Từ khoảng tháng 2 đến tháng 3 là thời điểm hoa ban nở trắng khắp núi rừng Tây Bắc.