Đồng Tháp: Nông dân hướng đến canh tác thông minh, tìm kiếm lợi nhuận lâu dài

Từ nhiều năm nay, bà con nông dân ở vùng Đồng Tháp Mười đã bắt đầu chuyển đổi hướng sản xuất, tìm được các mô hình sinh kế phù hợp, cải thiện đời sống, thích ứng với biến đổi khí hậu. Từ những phương thức canh tác thông minh như trên, hướng đi bền vững của nông nghiệp nơi đây dần hé lộ.

Đồng Tháp: Nông dân dự án ICRSL hướng đến sản xuất hữu cơ, tìm kiếm lợi nhuận lâu dài

Đồng Tháp: Nông dân dự án ICRSL hướng đến sản xuất hữu cơ, tìm kiếm lợi nhuận lâu dài

Đồng Tháp: Nông dân dự án ICRSL hướng đến sản xuất hữu cơ, tìm kiếm lợi nhuận lâu dài - Ảnh 2.

Lúa sạch, cá sạch, là tiêu chuẩn mà anh Huỳnh Văn Kiểm (xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) đặt ra cho mô hình sinh kế 2 vụ lúa, một vụ cá của mình.

Cụ thể, khoảng 10 hecta trồng lúa sẽ được anh Kiểm bón chủ yếu bằng phân hữu cơ, không dùng bất kỳ một loại phân bón hóa học hay thuốc hóa học nào khác, nhằm đảm bảo sản phẩm làm ra có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng.

Đồng Tháp: Nông dân dự án ICRSL hướng đến sản xuất hữu cơ, tìm kiếm lợi nhuận lâu dài - Ảnh 3.

Còn đây là cánh đồng lúa ST25 được sản xuất theo hướng an toàn của ông Lê Hoàng Thắng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc HTX Nông nghiệp số 3 (xã Bình Thạnh, thành phố Hồng Ngự, tình Đồng Tháp).

Ông Thắng cũng là hộ dân tham gia dự án ICRSL và mục tiêu của ông cũng như nhiều hộ dân khác ở đây là cố gắng đạt được chứng nhận VietGAP càng sớm càng tốt, nếu thuận lợi thì ông tiến lên sản xuất theo hướng hữu cơ luôn.

Đồng Tháp: Nông dân dự án ICRSL hướng đến sản xuất hữu cơ, tìm kiếm lợi nhuận lâu dài - Ảnh 4.

Theo thông tin mới nhất từ Ban Quản lý tiểu dự án ICRSL thì trong năm nay Ban sẽ xây dựng 7 vùng sản xuất đạt chứng nhận VietGAP thuộc các địa bàn triển khai dự án. Trong đó, nòng cốt là các hộ dân tham gia dự án và dần tiến lên sản xuất sản phẩm cao cấp hơn.

 Tìm đến các sản phẩm nông sản sạch là xu hướng trong tiêu dùng hiện nay. Do đó, việc chuyển sang sản xuất an toàn chính là cách để bà con nông dân tỉnh Đồng Tháp đáp ứng nhu cầu thị trường và đảm bảo nguồn thu nhập bền vững.