Gặp gỡ người phụ nữ đã cứu loài dê Iceland thoát khỏi bờ vực tuyệt chủng

Trong những năm gần đây, loài dê Iceland gần như đã sắp rơi vào tuyệt chủng. Cô Johanna Thorvaldsdottir đã nãy ra ý tưởng biến Haafell thành một trang trại chăn nuôi để khôi phục lại số lượng loài dê này.

Gặp gỡ người phụ nữ đã cứu loài dê Iceland thoát khỏi bờ vực tuyệt chủng

Chỉ trong vài năm trời, loài dê Iceland đã rơi vào cảnh bên bờ tuyệt chủng. Số lượng cá thể của chúng giảm xuống dưới 100 con trên toàn thế giới vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000.

May mắn thay, chỉ hơn 16 năm trước, cô Johanna Thorvaldsdottir đã hoàn thành sứ mệnh bảo vệ loài dê này.

Năm 1999, cô có cơ hội nhận nuôi bốn con dê sừng màu nâu cuối cùng trên Trái đất. Trước đó, cô chỉ nuôi những con vật như cừu và gà trên nông trại Haafell của mình.

Thorvaldsdottir đã tự biến Haafell thành một trang trại chăn nuôi cho dê Iceland để khôi phục số lượng loài dê này.

Gặp gỡ người phụ nữ đã cứu loài dê Iceland thoát khỏi bờ vực tuyệt chủng - Ảnh 2.

Dê Iceland đã thoát khỏi bờ vực tuyệt chủng

Dê Iceland được những người Viking mang đến Iceland từ hàng trăm năm trước, lông của chúng có thể sản xuất ra những sợi len cashmere tinh tế. Tuy nhiên, về sau chúng nhanh chóng không còn được yêu thích bằng những con cừu cho nhiều mỡ và len hơn.

Nhiều thập kỷ nhanh chóng trôi qua, dê Iceland gần như biến mất. Cô Thorvaldsdottir đã tìm các phương pháp nhân giống tốt nhất để phục hồi số lượng, đồng thời phải tìm cách duy trì tài chính cho công việc kinh doanh của mình.

Cô bắt đầu sản xuất các sản phẩm như mứt, pho mát, xà phòng, dây thừng và nhiều thứ khác từ sữa và lông dê. Cô cũng bắt đầu làm việc với các nhà lai tạo khác để giúp tăng số lượng dê Iceland.

Tuy nhiên, vào khoảng năm 2010, những rắc rối tài chính ở Iceland lan rộng đến nông trại Haafell. Thorvaldsdottir phải đối mặt với nguy cơ bị tịch thu nhà và có khả năng kết thúc dự án với những chú dê Iceland.

Khi cô nghĩ rằng tất cả đã chấm hết, bộ phim truyền hình “Game of Thrones” (Trò chơi vương quyền) của kênh HBO đã đề nghị dùng những con dê của cô trong các cảnh quay. Khi bộ phim được phát sóng, cô đã phát động một chiến dịch gây quỹ trên Internet để quyên tiền cứu lấy những chú dê.

Gặp gỡ người phụ nữ đã cứu loài dê Iceland thoát khỏi bờ vực tuyệt chủng - Ảnh 3.

Nhờ có bộ phim Game Of Thrones, loài dê này đã được cứu sống

Các fan của bộ phim đã phát hiện ra và Thorvaldsdottir cuối cùng cũng có thể kiếm được tiền và cả sự nổi tiếng cho trang trại của mình. Trong thời gian cao điểm của mùa du lịch, mỗi tuần, cô thường xuyên tổ chức các tour du lịch cho hàng chục người đi tham quan đàn dê, nông trại Haafell và các khu vực nơi quay phim “Game of Thrones”.

Hiện nay, số lượng dê Iceland đã lên đến khoảng 600 đến 800 con, phần lớn là nhờ công sức của Thorvaldsdottir từ nhiều năm trước và sự xuất hiện của bộ phim “Game of Thrones”.