Giá thịt lợn giảm sâu, người chăn nuôi lợn đứng trước nguy cơ thua lỗ

Ghi nhận tại thị trường thịt lợn sáng 20/7 tại Hà Nội, giá thịt lợn hiện đang có mặt trên thị trường với mức 56.000 đồng/kg. Nếu bán với mức giá này thì người chăn nuôi có khả năng thua lỗ rất cao khi con số này chưa phải là mốc kịch sàn trên thị trường thịt lợn.

Clip: Giá thịt lợn giảm sâu, người chăn nuôi lợn đứng trước nguy cơ thua lỗ

Giá lợn giảm sâu

Chưa kịp phục hồi sau cơn bão dịch tả lợn châu Phi, hộ chăn nuôi nhà ông Nguyễn Bá Toan (xã Cát Quế, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội) lại điêu đứng khi giá lợn xuất chuồng còn thấp hơn cả giá thành chăn nuôi. Giá lợn hơi xuống thấp trong khi giá con giống lên cao cùng với giá thức ăn tiếp tục tăng đặt các hộ gia đình như ông Toan trước thềm thua lỗ trong chăn nuôi và có thể bỏ đàn.

Ông Nguyễn Bá Toan - Xã Cát Quế, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội chia sẻ: "Bây giờ 2 triệu 8 là một con giống mà nuôi 6 tháng, nếu cho ăn cám viên là hết 21 bao. Bây giờ bán được một con lợn tạ tư mà bán giá 50 thì được 7 triệu thì lỗ mất hơn 1 triệu 1 con".

Ghi nhận tại thị trường thịt lợn sáng ngày 20/7 tại Hà Nội, giá thịt lợn hiện đang có mặt trên thị trường với mức 56.000 đồng/kg. Nếu bán với mức giá này thì người chăn nuôi có khả năng thua lỗ rất cao khi con số này chưa phải là mốc kịch sàn trên thị trường thịt lợn.

Người chăn nuôi đứng trước nguy cơ thua lỗ

Khó khăn dường như nhân đôi đối với các hộ nông dân chăn nuôi nhỏ lẻ như ông Toan khi nguồn giống và thức ăn đều phải tự mua. Điều này khiến bức tranh chăn nuôi lợn trở nên ảm đạm hẳn trong thời gian trở lại đây bởi với con số 10 triệu hộ, chăn nuôi nông hộ vẫn đang chiếm tỷ lệ lớn theo thống kê của cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Hệ quả của giá lợn giảm sâu không chỉ ghé thăm các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ mà còn khiến chủ của các trang trại lớn cũng ăn nằm trong lo lắng. Như tại hợp tác xã Hoàng Long có quy mô 4000 con này đã bắt đầu có dấu hiệu bị ảnh hưởng dù nguồn giống và thức ăn đều được chủ động.

"Khi sản xuất một con giống thường giao động vào 1tr1 - 1tr2, giá thức ăn bình quân mà chúng tôi sản xuất ra trên 13.000 đồng/kg. Tính ra, nếu nuôi 1 con lợn từ 8 kg cho đến 100 kg thì sẽ hết khoảng 4,1 triệu, cộng với các chi phí khác. Giá như của chúng tôi sản xuất ra thì nó xấp xỉ 51.000 đồng/kg. Đấy là điểm hòa vốn, chưa nói đến rủi ro dịch bệnh", ông Nguyễn Trọng Long - Giám đốc hợp tác xã Hoàng Long, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội

"Trong những ngày gần đây, giá của sản phẩm chăn nuôi rất thấp, giá đầu vào thì tăng tức là giá thức ăn chiếm khoảng đổ 65 - 70%. Hiện tại trong 3 khâu: sản xuất, lưu thông và tiêu dùng đang không được hài hòa. Tức là khâu sản xuất và khâu tiêu dùng đang không được hưởng lợi còn khâu trung gian là lưu thông đang có chênh lệch lớn nên đang phải gặp rất nhiều những khó khăn", ông Nguyễn Văn Trọng - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PT Nông thôn.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Trọng, giá thịt lợn có thể ổn định trở lại khi tạo được điều kiện tối đa để cung cấp sản phẩm cho các thành phố có nhu cầu lớn đang giãn cách như TP. HCM, Hà Nội và một số thành phố khác.