Hà Nội: Nông dân bất lực nhìn lúa mọc mầm vì mưa liên tiếp

Những đợt mưa liên tiếp nhiều ngày qua đã khiến hàng chục tấn lúa của người nông dân làng Mễ Trì Thượng (phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội) gặt nhưng chưa kịp phơi đã bị mọc mầm.
Hà Nội: Nông dân bất lực nhìn lúa mọc mầm vì mưa liên tiếp - Ảnh 1.

Sau những ngày mưa do bão số 2, dọc tuyến đường Đại lộ Thăng Long thuộc khu vực Mễ Trì, người dân đã tranh thủ trời hanh nắng, đưa lúa ra phơi.

Hà Nội: Nông dân bất lực nhìn lúa mọc mầm vì mưa liên tiếp - Ảnh 2.

Do mưa dài ngày, lúa vừa mới gặt xong bị ngâm nước nên hầu hết toàn bộ lúa của người dân bị mọc mầm.

Hà Nội: Nông dân bất lực nhìn lúa mọc mầm vì mưa liên tiếp - Ảnh 3.

Nhiều gia đình có lúa đã mọc mầm gần hết, chỉ biết ngao ngán bốc bỏ đi cho gà, vịt ăn. Một số người dân cố gắng phơi dù biết phơi xong cũng chỉ để cho gà, vịt ăn vì thương lái sẽ không mua lúa mọc mầm.

Hà Nội: Nông dân bất lực nhìn lúa mọc mầm vì mưa liên tiếp - Ảnh 4.

Gia đình nhà vợ chồng ông Nguyễn Viết Chí (Mễ Trì Thượng, Nam Từ Liêm, Hà Nội) năm nay gặt hơn 2 mẫu 2 lúa, do gặt đúng vào thời điểm cơn bão đổ vào, trời mưa liền trong mấy ngày, không kịp phơi nên hơn 1 tấn lúa đã mọc mầm.

Hà Nội: Nông dân bất lực nhìn lúa mọc mầm vì mưa liên tiếp - Ảnh 5.

Cất giọng buồn rầu vợ ông Chí cho hay: “Tính ra công thuê gặt, cày bừa… hết hơn 26 triệu tiền công mỗi vụ, năm nay gặt xong thì bão vào. Trời mưa mấy ngày liền, đến hôm nay đưa lúa ra phơi, toàn bộ 2 mẫu 2 lúa đã gặt bị mọc mầm hơn 1 tấn lúa, ước tính thiệt hại do lúa mọc mầm không bán được hơn chục triệu đồng.”

Hà Nội: Nông dân bất lực nhìn lúa mọc mầm vì mưa liên tiếp - Ảnh 6.

Lúa mọc mầm nên hạt phía trong khô, teo lại, không thể xay được. Theo người nông, điều đáng buồn nhất đó là công sức của người nông dân bỏ ra chăm sóc nhưng đến khi thu hoạch thì lại bị tàn phá bởi thiên nhiên.


Hà Nội: Nông dân bất lực nhìn lúa mọc mầm vì mưa liên tiếp - Ảnh 7.

Thất thần nhìn hàng tấn thóc mới thu hoạch bị mọc mầm, bà Nguyễn Thị Oanh (Mễ Trì Thượng, Nam Từ Liêm, Hà Nội) nói: “Nhìn đống lúa phơi bị mọc mầm chúng tôi xót lắm. Gia đình tôi gặt được 7 sào lúa, nhưng cũng bị mọc mầm mất hơn 2 tạ lúa. Không ăn được, đành cho người đi đường về cho ngan gà, gia súc ăn. Gần như người dân của cả làng Mễ Trì Thượng lúa đều bị mọc mầm sau đợt ảnh hưởng trời mưa vừa rồi."