Hà Tĩnh: Nông dân tất bật gieo lại lúa sau ảnh hưởng của cơn bão số 2

Sau trận mưa lớn do ảnh hưởng của cơn bão số 2 vừa qua, nhiều diện tích lúa Hè Thu của bà con nông dân tại Hà Tĩnh bị ngập sâu trong nước khiến lúa bị hư hỏng buộc người dân phải gieo cấy lại.


Nông dân tất bật gieo lại lúa sau ảnh hưởng của cơn bão số 2

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực giữa Nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nối với áp thấp nhiệt đới- cơn bão số 2, nên từ đêm 11/6 đến sáng ngày 13/6, trên địa bàn Hà Tĩnh có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trận mưa đã làm hàng ngàn ha lúa Hè Thu của người dân vừa gieo cấy bị nhấn chìm trong biển nước gây hư hỏng, thối.

Sau trận mưa lớn, các cánh đồng tại các huyện Can Lộc, Lộc Hà, Hương Khê, Tx Hồng Lĩnh, Đức Thọ, Cẩm Xuyên...của tỉnh Hà Tĩnh bị ngập sâu trong nước. Nhiều diện tích bị hư hỏng hoàn toàn.


Hà Tĩnh: Nông dân tất bật gieo lại lúa sau ảnh hưởng của cơn bão số 2 - Ảnh 2.

Những ruộng lúa ngập chìm trong nước. Ảnh: N. Duyên.

Sau khi ngớt mưa, người dân cùng chính quyền các địa phương đã tích cực khơi thông dòng chảy, tháo thoát nước cho đồng ruộng. Tuy nhiên, do lượng mưa lớn, mưa liên tục nhiều giờ khiến ruộng đồng bị ngập sâu khiến hàng ngàn héc ta lúa Hè Thu vừa được gieo cấy hư hỏng.


Hà Tĩnh: Nông dân tất bật gieo lại lúa sau ảnh hưởng của cơn bão số 2 - Ảnh 3.

Lúa mới gieo cấy được vài ngày bị hư hỏng do mưa lớn. Ảnh: N. Duyên.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Kim Minh, trú tại xã Phú Phong, huyện Hương Khê chia sẻ: Trận mưa do ảnh hưởng của cơn bão số 2 vừa qua khiến cho hơn 3 sào lúa vừa gieo của gia đình tôi bị thối hoàn toàn. Nay, toàn bộ diện tích này, tôi phải gieo lại cả.

Hà Tĩnh: Nông dân tất bật gieo lại lúa sau ảnh hưởng của cơn bão số 2 - Ảnh 4.

Sau khi nước rút, những thửa ruộng chỉ còn bãi đất trống. Ảnh: N. Duyên.

Còn bà Lê Thị Châu, xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê buồn rầu: Mưa lớn hai ngày liên tục khiến cho lúa của tôi vừa gieo đã bị hư hỏng hết. Giờ ruộng đã được đầu tư phân bón, nay để hoang thì không được, mà cấy dặm thì cũng không có lúa, thôi đành phải gieo lại toàn bộ.

Hà Tĩnh: Nông dân tất bật gieo lại lúa sau ảnh hưởng của cơn bão số 2 - Ảnh 5.

Người dân phải gieo lại lúa hf Thu do ảnh hưởng của cơn bão số 2. Ảnh: N. Duyên.


Hà Tĩnh: Nông dân tất bật gieo lại lúa sau ảnh hưởng của cơn bão số 2 - Ảnh 6.

Nông dân gieo lại lúa lần 2. Ảnh: N. Duyên.

Hà Tĩnh: Nông dân tất bật gieo lại lúa sau ảnh hưởng của cơn bão số 2 - Ảnh 7.

Lúa đã mọc 2, 3 lá nhưng do ngập trong nước lâu ngày khiến bị thối. Ảnh: N. Duyên.

Hà Tĩnh: Nông dân tất bật gieo lại lúa sau ảnh hưởng của cơn bão số 2 - Ảnh 8.

Những ruộng lúa lúa chỉ còn lại chưa đầy 50% sau trận mưa lớn. Ảnh: N. Duyên.

Hà Tĩnh: Nông dân tất bật gieo lại lúa sau ảnh hưởng của cơn bão số 2 - Ảnh 9.

Sau khi nước rút, người dân vội vàng ngâm ủ giống để gieo lại. Ảnh: N. Duyên.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Quang Vinh - Trường phòng NN&PT NT huyện Hương Khê cho biết: Trận mưa lớn do ảnh hưởng của cơn bão số 2 đã gây thiệt hại khá lớn cho địa phương. Toàn huyện có gần 900 héc ta diện tích lúa hè thu vừa gieo bị ảnh hưởng. Trong đó, có 300 ha phải gieo lại hoàn toàn. Sau khi nước rút, người dân đã chủ động gieo lại.

Theo thống kê, sau trận mưa do ảnh hưởng của cơn bão số 2, mưa lớn đã gây ngập úng trên diện rộng và làm ngập, ảnh hưởng đến khoảng 15.400 ha lúa hè thu và hoa màu của các địa phương trên toàn tỉnh.

Hiện nay, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đang chỉ đạo các địa phương khẩn trương gieo cấy lại những diện tích đã hư hỏng, các đơn vị cung ứng giống đảm bảo nguồn giống cung ứng cho người dân. Đồng thời chăm sóc những diện tích lúa không bị hư hỏng.