Hàng loạt chung cư, khu tập thể "chờ sập" giữa lòng Hà Nội

Rất nhiều chung cư, khu tập thể cũ được đánh giá mức độ nguy hiểm ở cấp độ D (mức độ nguy hiểm cao nhất), có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào vẫn tồn tại ở Hà Nội.
Hàng loạt chung cư nguy hiểm cấp độ D, chờ sập giữa lòng Hà Nội - Ảnh 1.

Nhà A Ngọc Khánh (quận Ba Đình) là khu tập thể lắp ghép do Công ty xây dựng nhà ở Hà Nội xây dựng năm 1985 để cấp cho cán bộ công nhân viên.

Hàng loạt chung cư nguy hiểm cấp độ D, chờ sập giữa lòng Hà Nội - Ảnh 2.

Hiện tại khu tập thể này đã xuống cấp trầm trọng, những mảng tường bong tróc ngày càng nhiều do chất lượng vôi vữa không tốt. Đơn nguyên 1-Nhà A Ngọc Khánh được cơ quan kiểm định đánh giá nguy hiểm cấp độ D cần được di dời.

Hàng loạt chung cư nguy hiểm cấp độ D, chờ sập giữa lòng Hà Nội - Ảnh 3.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều hộ dân vẫn bám trụ tại nơi nguy hiểm có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Hàng loạt chung cư nguy hiểm cấp độ D, chờ sập giữa lòng Hà Nội - Ảnh 4.

Nhiều biển cảnh báo nhà chung cư nguy hiểm được đặt ở xung quanh khu tập thể.

Hàng loạt chung cư nguy hiểm cấp độ D, chờ sập giữa lòng Hà Nội - Ảnh 5.

Đơn nguyên 3 khu tập thể C8 Giảng Võ cũng nằm trong danh sách nguy hiểm cấp độ D cần được di dời. Từ bên ngoài nhìn vào có thể thấy các tầng nhà hiện đã được chống nạng.

Hàng loạt chung cư nguy hiểm cấp độ D, chờ sập giữa lòng Hà Nội - Ảnh 6.

Bên trong khu tập thể là hệ thống cột thép chằng chịt được dựng lên để chống, giữ tòa nhà.

Hàng loạt chung cư nguy hiểm cấp độ D, chờ sập giữa lòng Hà Nội - Ảnh 7.

Tại chung cư C8 Giảng Võ, nhiều hộ dân chưa di dời bởi băn khoăn của cư dân về chính sách, tái định cư. "Không ai trả lời cho chúng tôi biết là đi bao giờ thì được về, cả tòa chung cư C8 Giảng Võ này có làm mới được không và bao giờ thì làm mới được", người dân sống tại đây bức xúc.

Hàng loạt chung cư nguy hiểm cấp độ D, chờ sập giữa lòng Hà Nội - Ảnh 8.

Phường Thành Công (quận Đống Đa) là nơi tọa lạc khu tập thể G6A được thành phố Hà Nội xác định mức độ xuống cấp ở cấp độ D, cấp độ rất nguy hiểm và phải di dời rất nhiều hộ dân ra khỏi chung cư này.

Hàng loạt chung cư nguy hiểm cấp độ D, chờ sập giữa lòng Hà Nội - Ảnh 9.

“Khả năng chịu lực của kết cấu chịu lực đã không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, nhà xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể” – thông báo nêu rõ.

Hàng loạt chung cư nguy hiểm cấp độ D, chờ sập giữa lòng Hà Nội - Ảnh 10.

Không khó để nhận ra những vết nứt, bong chóc thành từng mảng lớn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người dân đang sinh sống tại đây.

Hàng loạt chung cư nguy hiểm cấp độ D, chờ sập giữa lòng Hà Nội - Ảnh 11.

Tồn tại đã hơn 50 năm, khu tập thể C5 Quỳnh Mai (Hà Nội) đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Nhìn từ bên ngoài, dễ nhận thấy nhiều mảng tường đã bong chóc nặng, để lộ những hàng gạch cũ nát, tạm bợ.

Hàng loạt chung cư nguy hiểm cấp độ D, chờ sập giữa lòng Hà Nội - Ảnh 12.

Tầng 1 của khu tập thể thấp hơn mặt đường khoảng 20 -30 cm, nên chỉ cần một cơn mưa là nước tràn vào nhà. Dù rất bất tiện trong sinh hoạt, nhưng người dân ở đây hiện vẫn chưa thể tìm ra cách khắc phục triệt để vấn đề này.

Hàng loạt chung cư nguy hiểm cấp độ D, chờ sập giữa lòng Hà Nội - Ảnh 13.

Được xây dựng từ năm 1990, đến nay, tình trạng xuống cấp, nghiêng vẹo của khu tập thể Bộ Tư pháp (ngõ 35 Kim Mã Thượng, Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội) đã ở mức báo động. Hai đơn nguyên 1-3 đã bị nghiêng lún tách rời khỏi đơn nguyên 2 khoảng cách hơn 1 m.

Hàng loạt chung cư nguy hiểm cấp độ D, chờ sập giữa lòng Hà Nội - Ảnh 14.

Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ dân tại khu tập thể Bộ Tư Pháp (Cống Vị, Ba Đình) không chịu di dời khiến cho công tác di dời gặp khó.