Hàng trăm tàu thuyền ở Nghệ An gác bến vì dịch Covid - 19

Diễn biến phức tạp của Covid - 19 đã ảnh hưởng rất lớn đối với ngư dân địa bàn huyện Diễn Châu nói riêng cũng như ngư dân toàn tỉnh Nghệ An nói chung trong việc đánh bắt và tiêu thụ sản phẩm thủy hải sản.

Hàng trăm tàu thuyền ở Nghệ An gác bến vì dịch Covid - 19

Hàng trăm tàu thuyền ở Nghệ An gác bến vì dịch Covid - 19 - Ảnh 1.

Hàng trăm tàu thuyền ở Diễn Châu, Nghệ An nằm bờ vì dịch covid-19.

Diễn Châu là địa phương thứ 2 có ca nhiễm covid - 19 của tỉnh Nghệ An. Hiện nay, xã Diễn Bích thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Được biết, xã Diễn Bích cũng là địa phương có số lượng tàu thuyền đánh cá lớn của huyện Diễn Châu. Dịch covid-19 đã không chỉ gây khó khăn cho xã Diễn Bích mà còn ảnh hưởng đến tất cả các xã khác trong việc thu mua và tiêu thụ sản phẩm thủy hải sản.

Hàng trăm tàu thuyền ở Nghệ An gác bến vì dịch Covid - 19 - Ảnh 2.

Những lúc này, ngư dân thường tranh thủ sửa chữa tàu thuyền...

Hàng trăm tàu thuyền ở Nghệ An gác bến vì dịch Covid - 19 - Ảnh 3.

...hoặc vá lưới

Hàng trăm tàu thuyền ở Nghệ An gác bến vì dịch Covid - 19 - Ảnh 4.

Nguồn lợi chính của việc đánh bắt đa số là các mặt hàng xuất khẩu. Tuy nhiên, diễn biến của dịch ngày càng căng thẳng khiến cho các nước ngừng thu mua, thậm chí là đóng cửa điều này dẫn đến các sản phẩm xuất khẩu ứ đọng. Thị trường hàng hóa thủy hải sản do ngư dân khai thác hiện không ai quản lý, phụ thuộc hoàn toàn vào các tiểu thương. Cùng với đó là hiệu quả đánh bắt không cao, giá cả cũng bấp bênh nên chỉ có một số tàu thuyền ra khơi, còn lại nhiều thuyền nằm bờ. Đây thực sự là giai đoạn khó khăn đối với toàn bộ ngư dân Nghệ An.

Hàng trăm tàu thuyền ở Nghệ An gác bến vì dịch Covid - 19 - Ảnh 5.

Hàng trăm tàu thuyền ở Nghệ An gác bến vì dịch Covid - 19 - Ảnh 6.

Năm nay, lượng tàu thuyền nằm bờ nhiều hơn so với mọi năm.

Hàng trăm tàu thuyền ở Nghệ An gác bến vì dịch Covid - 19 - Ảnh 7.

Chợ cá đìu hiu vì không có nguồn hải sản về.

Hàng trăm tàu thuyền ở Nghệ An gác bến vì dịch Covid - 19 - Ảnh 8.

Mỗi ngày nằm bờ, người ngư dân chịu thiệt hại khá lớn.

Bên cạnh việc tác động của Covid - 19, bà con ngư dân huyện Diễn Châu phải đối mặt với thực trạng giá nhiên liệu phục vụ cho việc đánh bắt thủy hải sản ngày một tăng cao, nguồn nhân công khan hiếm, chủ thuyền không đủ kinh phí chi trả lương cho các thuyền viên nên lợi nhuận của bà con ngư dân là rất thấp, thậm chí là thua lỗ.

Hàng trăm tàu thuyền ở Nghệ An gác bến vì dịch Covid - 19 - Ảnh 9.

Tuy nhiên, nhiều hộ gia đình vẫn cố bám trụ lại với nghề. Một phần vì đây là nghề nghiệp truyền thống, được truyền lại từ những người đi trước. Cùng với chính sách khuyến khích ngư dân bám biển, ở lại với nghề của chính quyền địa phương. Bà con ngư dân mong rằng dịch bệnh nhanh qua để trở lại cuộc sống sinh hoạt, sản xuất bình thường.