Ứng phó mưa lớn, lũ lụt tại các tỉnh miền Trung, Ban chỉ đạo Quốc gia gửi công văn khẩn

Trước diễn biến phức tạp của tình hình thời tiết, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đã gửi công văn hỏa tốc trong chiều nay (27/9) đề nghị một số địa phương khẩn trương triển khai ứng phó với mưa lớn, mưa lũ, ngập lụt, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ra công văn khẩn ứng phó với mưa lũ tại các tỉnh miền trung và miền núi phía Bắc

Theo đó, từ ngày 25-27/9/2023, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, khu vực Trung Bộ đã có mưa to đến rất to từ 200-400mm, hiện đang mở rộng ra Thanh Hoá và một số tỉnh miền núi phía Bắc.

Khẩn trương ứng phó mưa lớn, lũ lụt tại các tỉnh miền Trung

Theo bản tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 27-28/9/2023, khu vực Thanh Hoá đến Nghệ An có mưa rất to từ 60-120mm, có nơi trên 200mm; các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái, Phú Thọ có mưa từ 40-70mm, có nơi trên 100mm; Hà Tĩnh và khu vực Đông Bắc, Việt Bắc có mưa từ 20-50mm, có nơi trên 90mm; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Khẩn trương ứng phó mưa lớn, lũ lụt tại các tỉnh miền Trung - Ảnh 2.

Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ra công văn khẩn ứng phó với mưa lũ tại các tỉnh miền trung và miền núi phía Bắc.

Để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong và sau thời điểm mưa lớn, Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương ở trong vùng ảnh hưởng  triển khai thực hiện việc theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền và người dân, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất. Sẵn sàng các phương án điều tiết hồ chứa thủy lợi và tiêu úng để bảo vệ sản xuất nông nghiệp.