Không khí lạnh tăng cường, nhưng mùa đông năm nay vẫn "ấm hơn mọi năm"

Đêm nay, 30/11, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ nhiều địa phương sẽ giảm sâu. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia dự báo thời tiết, năm nay mùa Đông sẽ "ấm hơn", có nền nhiệt ở mức cao hơn trung bình nhiều năm.

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng phòng Dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo KTTVQG: Mùa Đông năm nay sẽ "ấm hơn", có nền nhiệt ở mức cao hơn trung bình nhiều năm. Video: Trung tâm DBKTTV QG

Nắng nóng như thế này sẽ không còn kéo dài được nữa do miền Bắc đang sắp sửa đón một đợt không khí lạnh tăng cường mới. 

Dự báo, mùa Đông năm nay không khí lạnh (KKL) hoạt động ở mức yếu hơn so với trugn bình nhiều năm (TBNN) và nhận định nền nhiệt ở mức cao hơn TBNN. Có khả năng rét đậm sẽ xuất hiện muộn hơn TBNN và muộn hơn so với mùa Đông năm ngoái (đợt rét đậm đầu tiên của mùa Đông 2022-2023 xuất hiện vào cuối tháng 12/2022 - ở mức tương đương so với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ). Nhận định số ngày rét đậm, rét hại ít hơn so với TBNN và cũng không khác biệt nhiều so với mùa Đông năm ngoái.

Từ đêm 30/11, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 16-19 độ, riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 12-15 độ, vùng núi cao có nơi dưới 11 độ.
Từ đêm 30/11 đến 03/12 khu vực các tỉnh Trung Bộ xuất hiện một đợt mưa lớn diện rộng mới với tổng lượng mưa phổ biến 100-300mm, có nơi trên 400mm.