Kỹ thuật nuôi thỏ: Chuẩn bị chuồng và chọn giống

Nuôi thỏ thời gian gần đây giúp mang lại kinh tế cực kỳ lớn nhưng không phải ai cũng biết được kỹ thuật nuôi thỏ khoa học và đạt được hiệu quả kinh tế cao.

Mặc dù thỏ có giá trị kinh tế cao nhưng muốn nuôi thỏ đạt được thành công thì bà con cần nắm được những đặc điểm về sinh lý cũng như những hiện tượng bất thường của thỏ để điều chỉnh kịp thời. Hơn nữa bà con cần nắm được thời điểm sinh sản, chăm sóc thỏ sau sinh và cách phòng tránh bệnh tật như thế nào cho đúng.

Chuẩn bị chuồng nuôi thỏ

Lồng hay chuồng nuôi thỏ bà con có thể làm bằng các nguyên liệu khác nhau như sắt hay tre gỗ. Nhưng đối với tre gỗ thì bạn cần đảm bảo được phải bố trí sao cho thỏ không gặm mòn được. Vì chúng là loài động vật gặm nhấm.

Quy cách làm chuồng hợp lý: Mỗi ô dài từ 90cm, cao chừng 45cm, rộng 60cm. Chuồng có 4 chân và mỗi chân cao 50cm. Mỗi chuồng bà con có thể làm nhiều ô và mỗi ô chỉ nhốt 1 con thỏ giống sinh sản mà thôi, hoặc 5, 6 co sau cai sữa hoặc 2 con hậu giống đều được.

Đáy lồng cần đảm bảo nhẵn và phẳng sao cho thỏ không thể gặm nhấm được. Đồng thời phải để khe hở để lọt phân và nước tiểu xuống sàn.

Lưu ý trong quá trình làm chuồng nuôi thỏ

Để thuận tiện vệ sinh sạch sẽ thì bà con nên thiết kế đáy lồng tháo lắp được. Xung quanh chuồng hoặc ở ngăn giữa các ô thì có thể ngăn bằng các thanh tre vót tròn hoặc dùng lưới sắt đều được. Việc này giúp đảm bảo không có khe đẻ thỏ lọt ra ngoài được và đồng thời không cho rắn hay chuột cắn thỏ được.

Mỗi lồng cần bố trí 1 máng thức ăn tinh làm bằng sứ, tôn, sành và 1 máng thức ăn xanh. Mắng nước uống thì bà con có thể dùng xi măng đổ thành chậu rộng chừng 10 đến 15cm và cao từ 8 đến 10cm là được. Việc này sẽ giúp thỏ không lât đổ được bình nước.

Đối với những ô cho thỏ đẻ thì bạn cần làm bằng gỗ mỏng và nẹp chắc chắn vói chiều dài, chiều rộng, chiều cao lần lượt là 50cm, 35cm và 20cm.

Lồng nuôi nên đặt ở nơi có mái che, tránh nắng mưa, gió lạnh,… để thỏ không bị bệnh tật.

Chọn lựa giống thỏ định nuôi

Muốn thỏ nhà bạn nuôi đạt được hiệu quả kinh tế cao thì bà con phải chọn được giống tốt trước tiên. Muốn có được những con thỏ như thế thì bà con cần đến những nơi uy tín để tìm mua. Họ là những người có nhiều năm kinh nghiệm nuôi thỏ, quản lý đàn rất tốt và chăm sóc thỏ cũng rất cẩn thận.

Những con thỏ giống cần khỏe mạnh, lưng phẳng, các cơ thăn chắc, mồng đùi phải căng. Bà con chỉ chọn mua những con có thể lực tốt, linh hoạt và nhạy cảm. Mắt mũi sáng sủa, tai khô và chân sạch sẽ, không có vảy, lông bóng mượt, răng cửa mọc bình thường.

Đối với các giống thỏ nhỏ thì con cái đã có thể phối giống từ lúc 5 tháng tuổi trở lên. Con đực thì rơi vào khoảng 6 tháng tuổi.

Nếu muốn chọn giống thỏ đực thì phải chọn con đầu to, chân to mập mạp. Không những vậy ngực phải nở và dương vật thẳng, hai cà đều nhau không bị lép.

Hãy theo dõi chuyên mục Thông tin khuyến nông hằng ngày trên trang web Thông tin khuyến nông - Dân Việt Media, kênh Youtube: Trồng cây gì - Nuôi con gì để có thêm những thông tin hữu ích về nông nghiệp.

Mọi ý kiến đóng góp xin hãy gửi về Trung tâm Truyền hình số Dân Việt/ Báo Nông thôn Ngày nay - Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: khuyennongdanviet@gmail.com hoặc liên hệ hotline: 0862218551