Thứ "Tiên tửu" giúp đồng bào người Mông ở Sơn La nâng cao thu nhập

Được nấu từ thóc nương và ủ bằng men lá đặc trưng của đồng bào Mông, không chỉ nổi tiếng với thương hiệu và chất lượng, rượu Hang Chú, hay còn gọi là "Tiên tửu" của đồng bào người Mông, đang giúp người dân xã Hang Chú (huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) nâng cao thu nhập.

Sơn La: Rượu Hang Chú giúp người dân xã vùng cao Bắc Yên nâng cao thu nhập

Rượu Hang Chú giúp đồng bào Mông xã Hang Chú nâng cao thu nhập

Trước đây, ở xã Hang Chú, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La, rượu chỉ được bà con nấu để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của các gia đình người Mông, như làm lễ, làm tết, tiếp khách…Với những nét đặc trưng riêng có, đến nay, rượu Hang Chú đã được nhân rộng mô hình ra nhiều bản khác trong xã, tạo thành chuỗi liên kết giá trị cung cấp ra thị trường.

Rượu Hang Chú có hương thơm tự nhiên của lá cây rừng, uống rất dịu êm và đặc biệt là không bị đau đầu… hơn hẳn nhiều loại rượu khác; là sản phẩm có lợi thế và tạo nguồn thu nhập cho người dân trên địa bàn xã, góp phần tái cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng phát triển nội sinh và gia tăng giá trị, đáp ứng tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Do đó trong định hướng phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, cấp uỷ chính quyền địa phương vận động khuyến khích bà con nhân dân duy trì nghề nấu rượu để tăng nguồn thu nhập.