Săn trùn chỉ, nghề "hạ bạc" nhưng ăn nên làm ra

Trùn chỉ là một loài giun nước, sống dưới các kênh, rạch. Trùn chỉ cũng là loại thức ăn khoái khẩu của các loại cá bột cũng như cá kiểng. Đến mùa, để săn được trùn chỉ, người ta phải tốn khá nhiều công sức. Tuy nhiên, nghề này đang mang lại thu nhập khá cao cho bà con nông dân tỉnh An Giang.
Săn trùn chỉ, nghề "hạ bạc" nhưng ăn nên làm ra

Săn trùn chỉ, nghề "hạ bạc" nhưng ăn nên làm ra

Săn trùn chỉ, nghề "hạ bạc" nhưng ăn nên làm ra - Ảnh 2.

Đây là rạch Xẻo Tre, xã Hòa Lạc, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang. Con rạch này được coi là nơi sinh nhai của bao người dân nghèo.Tại con kênh này, đây có trùn chỉ, loài thủy sinh được sinh sôi từ các đáy ao.

Săn trùn chỉ, nghề "hạ bạc" nhưng ăn nên làm ra - Ảnh 3.

Theo ông Trần Văn Thắng (xã Hòa Lạc. huyện Phú Tân, tỉnh An Giang), để bắt được trùn chỉ không phải dễ, với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, ông cho biết, muốn tìm được "sản vật", ông phải thăm dò kỹ lưỡng nơi nào có trùn, nơi nào không có trùn, sau đó mới trầm mình dưới nước, bắt đầu cuộc mưu sinh.

Săn trùn chỉ, nghề "hạ bạc" nhưng ăn nên làm ra - Ảnh 4.

Theo tìm hiểu, mỗi kg trùn chỉ, chủ vựa thu mua với giá từ 65.000 đến 85.000 đồng/kg tùy thời điểm.

 Săn trùn chỉ tuy là nghề "hạ bạc" nhưng lại ăn nên làm ra. Đối với những hộ là thợ săn chuyên nghiệp, họ phải tốn công đi săn ở các huyện đầu nguồn ở An Giang hay Đồng Tháp mới có nguồn lợi đáng kể. 

Và công việc xem ra cũng vất vả hơn khi họ phải rời nhà vào lúc 2h sáng, để rạng sáng bắt đầu cuộc mưu sinh.