Từ vùng đất nhiễm phèn nặng, vươn lên thành thủ phủ cây ăn trái

Từng là nơi bị nhiễm phèn nặng, vậy mà sau một thời gian cải tạo đất, chọn giống cây trồng hợp lý, giờ đây U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang, lại trở thành vùng nông sản trù phú. Công tác khuyến nông nơi đây đã góp phần đưa huyện rừng của tỉnh Kiên Giang vươn lên trở thành thủ phủ cây ăn trái của vùng.

Từ vùng đất nhiễm phèn nặng, vươn lên thành thủ phủ cây ăn trái

Từ vùng đất nhiễm phèn nặng, vươn lên thành thủ phủ cây ăn trái

Vùng đất nhiễm phèn nặng vươn lên thành thủ phủ cây ăn trái - Ảnh 2.

Ban đầu với cây chuối chịu được đất phèn, việc bán lá chuối, bắp chuối, cá đồng dưới mương, dọc theo liếp chuối được người dân khai thác tối đa. Từ con tôm ôm cây lúa, đến canh tác chuối trên đất phèn, và cho đến nay là chuyển sang khai thác thế mạnh cây ăn trái đã và đang được bà con địa phương áp dụng.

Từ vùng đất nhiễm phèn nặng, vươn lên thành thủ phủ cây ăn trái - Ảnh 3.

Đó là cả quá trình, chuyển từ độc canh cây chuối sang các mô hình kết hợp, phù hợp với từng vùng quy hoạch, chúc người dân tăng thu nhập trên cùng diện tích.

Từ vùng đất nhiễm phèn nặng, vươn lên thành thủ phủ cây ăn trái - Ảnh 4.

Nhờ phương pháp canh tác có bài bản, sản lượng thu hoạch mỗi vụ cũng gia tăng đáng kể: 20 đến 25 tấn xoài mỗi vụ, mận An Phước và mận hồng đào đá cũng rơi trên 25 tấn mỗi vụ, tạo nguồn thu nhập ổn định cho bà con địa phương.