Smokey - người hùng 4 chân đáng yêu trong Chiến tranh thế giới thứ 2

Khi nghĩ đến những con chó cứu hộ hay chó trị liệu, người ta thường nghĩ đến những giống chó to lớn. Tuy nhiên Smokey, một chú chó nhỏ chỉ nặng 4 pound, đã trở thành một người hùng thầm trong Thế chiến thứ 2.

Smokey - người hùng 4 chân đáng yêu trong Chiến tranh thế giới thứ 2

Smokey - người hùng 4 chân đáng yêu trong Chiến tranh thế giới thứ 2  - Ảnh 2.

Smoky, một con chó Yorshire Terrier, giống chó Anh nặng 4 pounds, đã được một anh lính Mỹ tìm thấy tại rừng New Guinea trong chiến tranh thế giới thứ hai, năm 1944.

Smokey - người hùng 4 chân đáng yêu trong Chiến tranh thế giới thứ 2  - Ảnh 3.

Smokey sống 8 tháng tiếp theo với anh hạ sĩ này và thực hiện những nhiệm vụ chiến đấu. Họ đã sống trong những chiếc lều ở rừng rậm New Guinea và Rock Islands, và cùng chia sẽ với nhau những bánh lương khô.

Smokey - người hùng 4 chân đáng yêu trong Chiến tranh thế giới thứ 2  - Ảnh 4.

Theo như quyển sách của Bill Wynne (tên viết tắt của hạ sĩ William), thì Smokey đã tập đi trên một cái trống, và đi trên một sợi dây thừng được kéo căng ra trong khi bị bịt mắt, và rất nhiều "trò" khác mà một con chó bình thường ít khi được nếm trải . Thậm chí nó còn học cách đánh vần tên của nó từ những miếng bìa cactong.

Smokey - người hùng 4 chân đáng yêu trong Chiến tranh thế giới thứ 2  - Ảnh 5.

Smokey trải qua hàng giờ đung đưa trên chiếc ba lô, và thậm chí còn nhảy xuống từ một toà nhà cao 30 feet (9m) trong một chiếc dù được thiết kế đặc biệt cho nó. Wynne nói là có nhiều lần Smokey đã cứu mạng anh ta bằng cách báo cho anh ta đề phòng những quả đạn pháo đang bắn tới, và Smokey đã nhận được tám ngôi sao mặt trận vì những chiến công này.