SỔ TAY NHÀ NÔNG: Kỹ thuật nuôi hươu sao sinh sản cho hiệu quả cao

Giống hươu tốt là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến thành quả của quá trình nuôi hươu. Trong số phát sóng hôm nay, bà con hãy cùng chương trình Sổ tay Nhà nông tìm hiểu kỹ thuật nuôi hươu sinh sản đơn giản, hiệu quả.

Tìm hiểu kỹ thuật nuôi hươu sinh sản đơn giản, hiệu quả cùng Sổ tay Nhà nông

Hươu sao là loài động vật chăm con khá giỏi, mùa động dục và sinh sản của hươu sao thay đổi tùy theo từng vùng khí hậu sinh thái và điều kiện chăm sóc. Thời kỳ sinh sản của hươu sao thường bắt đầu vào mùa hạ và kéo dài đến cuối mùa đông, nhất là từ tháng 8 đến cuối tháng 10. Để hươu sinh sản tốt, cho hươu con khỏe mạnh, bà con hãy cùng chương trình Sổ tay Nhà nông tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc hươu sao sinh sản trong số phát sóng hôm nay.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Kỹ thuật nuôi hươu sao sinh sản

Mùa phối giống, hươu đực kém ăn hơn bình thường, kêu nhiều hơn, giọng khàn khàn, hung dữ, đi lại nhiều, mắt thường vằn đỏ, hay hướng cặp sừng ra phía trước và thích cọ sừng vào thân cây, mô đất hoặc thành chuồng. Dịch hoàn phát triển mạnh, dương vật thường có dịch và mùi đặc trưng để hấp dẫn con cái. Thời gian này, hươu đực sút cân, bà con nên chú ý bổ sung khoáng chất, đạm. Đồng thời, nên nhốt riêng con đực để đảm bảo an tòa cho đàn hươu trong chuồng.

SỔ TAY NHÀ NÔNG:  Kỹ thuật nuôi hươu sao sinh sản - Ảnh 2.

Kỹ thuật nuôi hươu sinh sản đơn giản, hiệu quả.

Hươu cái sau một năm tuổi sẽ bước sang giai đoạn thành thục. Khi động dục, mép âm hộ sưng đỏ, thường có dịch chảy ra. Đầu thời kỳ động dục, niêm dịch của chúng trong suốt. Giữa thời kỳ động dục, niêm dịch đặc hơn và chảy ra ngoài âm hộ. Âm hộ con cái thường sưng đỏ, mấp máy. Nó biếng ăn, thích nằm, thích được vuốt ve và thích gần con đực.

Mùa hươu cái động dục từ tháng 6 đến tháng 9, cá biệt kéo dài đến tháng 11 và 12. Thời gian động dục của con cái từ 1 – 3 ngày, trung bình khoảng 28 giờ. Đây là thời điểm phối giống thuận lợi và đạt kết quả thụ thai cao nhất. Sau lần động dục đầu tiên, nếu không được giao phối nó sẽ tiếp tục động dục trở lại sau khoảng 18-20 ngày.

SỔ TAY NHÀ NÔNG:  Kỹ thuật nuôi hươu sao sinh sản - Ảnh 3.

Kỹ thuật nuôi hươu sinh sản đơn giản, hiệu quả.

Thời gian mang thai của hươu sao trung bình là 7 tháng rưỡi, khoảng 219 ngày. Nếu thai đực thì thường sinh muộn hơn. Con so thì thời gian mang thai dài hơn con dạ. Khi hươu cái mang thai đến 6 tháng 15 ngày hoặc 7 tháng thì bầu sữa bắt đầu xa dần. Bầu vú căng lên và đẩy về phía trước. Núm vú màu hồng đỏ.

SỔ TAY NHÀ NÔNG:  Kỹ thuật nuôi hươu sao sinh sản - Ảnh 4.

Kỹ thuật nuôi hươu sinh sản đơn giản, hiệu quả.

Sau sinh, thời kỳ đầu bà con vẫn cần chăm sóc, bổ sung các dinh dưỡng cần thiết cho hươu mẹ, đặc biệt là các loại cỏ, lá tươi ngon để hươu mẹ nhiều sữa.

Đối với hươu con, sau khi sinh ra và được mẹ liếm khô đã có thể tìm bú sữa. Tuy nhiên, cũng có hươu con sau 6 tiếng mới có thể được bú sữa mẹ. Trong khoảng thời gian này, bà con nên quan tâm và hỗ trợ hươu con được bú sữa đầu là tốt nhất. Trong những ngày đầu mới sinh, hươu con ngủ nhiều, nằm tách mẹ, khi đói mới tìm bú. Sau 15 – 20 ngày hươu con sẽ tập ăn lá non, cỏ mềm.

Trên đây là một số kỹ thuật nuôi hươu sinh sản đơn giản, hiệu quả.

Mong rằng chương trình Sổ tay Nhà nông tuần này đã đem đến những thông tin hữu ích cho bà con. Chúc bà con thành công với mô hình của mình!

Hãy theo dõi chuyên mục Sổ tay Nhà nông các ngày thứ 2, 3, 5 và thứ 6 trên Chuyên mục Thông tin khuyến nông - Dân Việt Media, Chuyên trang Dân Việt Media và kênh Youtube: Sổ tay Nhà nông để có thêm những thông tin hữu ích về nông nghiệp.

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về: Trung tâm Truyền hình số Dân Việt/ Báo Nông thôn Ngày nay - Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: sotaynhanong.danviet@gmail.com