SỔ TAY NHÀ NÔNG: Mách bà con kỹ thuật trồng cây ba kích đơn giản, cho năng suất cao

Ba kích là loại cây đang được nhiều bà con nông dân quan tâm vì sự quý hiếm và có giá trị kinh tế cao. Trong tuần này, bà con hãy cùng chương trình Sổ tay Nhà nông tìm hiểu về cách trồng cây ba kích hiệu quả.

Tìm hiểu kỹ thuật trồng cây ba kích cho năng suất cao cùng Sổ tay Nhà nông

Cây ba kích là một loại dược liệu quý được sử dụng nhiều trong các bài thuốc dân gian và dùng để ngâm rượu để chữa một số bệnh thường gặp. Chính vì thế, việc tìm hiểu kỹ thuật trồng cây ba kích để giúp duy trì và nhân rộng giống cây này luôn được người nông dân quan tâm. Tuần này, bà con hãy cùng chương trình Sổ tay Nhà nông tìm hiểu về cách trồng cây ba kích đơn giản, cho năng suất cao.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Mách bà con kỹ thuật trồng cây ba kích đơn giản, cho năng suất cao

Ba kích là loại cây có thể sinh trưởng tốt kể cả ở những nơi đất bạc màu, thiếu dinh dưỡng. Loại cây này có khả năng thích nghi ở những nơi có nhiệt độ mùa lạnh 8-25 độ C và mùa nóng từ 25-38 độ C, lượng mưa hàng năm trên dưới 2.000mm, đất ẩm, thoát nước tốt.

Để cây ba kích được phát triển khỏe mạnh, khi trồng cần chọn đất ẩm mát và thoát nước tốt, thành phần cơ giới trung bình, tầng dày trên 0,5m, nhiều mùn, tơi xốp; đất dưới tán rừng hay vườn cây. Trồng tốt nhất là dưới tán rừng trồng, rừng tự nhiên, trồng dưới tán cây ăn quả đã khép tán.

1. Kỹ thuật trồng cây ba kích

Việc chọn thời điểm nào để trồng còn phụ thuộc vào tuổi của cây giống:

Đối với vụ Xuân (tháng 3 - 4): Thời tiết mát mẻ, độ ẩm lớn. Cây giống ít nhất phải đảm bảo trên 6 tháng tuổi. Cây cần được luyện trong thời gian khoảng 1 tháng (Đảo cây và điều chỉnh độ chiếu sáng lớn và độ ẩm đất thấp).

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Mách bà con kỹ thuật trồng cây ba kích đơn giản, cho năng suất cao - Ảnh 2.

Thời vụ trồng cây ba kích.

Đối với vụ Thu (tháng 8 - 9): Thời tiết nắng nóng, mưa nhiều. Cây giống phải đảm bảo từ 10 đến 12 tháng tuổi. Cây phải được luyện trong điều kiện ánh sáng, độ ẩm gần với điều kiện trồng ngoài thực tiễn.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Mách bà con kỹ thuật trồng cây ba kích đơn giản, cho năng suất cao - Ảnh 3.

Mật độ trồng cây ba kích.

Mật độ trồng tuỳ thuộc vào phương thức trồng (trồng thuần hay trồng xen dưới tán), độ dốc của đất, độ dày của tầng đất, độ phì của đất, khả năng chăm sóc.

Đối với trồng dưới tán cây (cây ăn quả trong vườn hộ, cây rừng tự nhiên, cây rừng trồng), mật độ trồng khoảng 1000 – 4500 cây/ha.

Đối với trồng thuần trong điều kiện đất dốc trên 10 độ đến dưới 25 độ, có đủ điều kiện tưới và thoát nước tốt. Mật độ khoảng 2500 - 5000 cây/ha.

Đối với đất có độ dốc dưới 10 độ, đất tốt, tầng đất dầy, thoát nước với điều kiện chăm sóc tốt: Mật độ trồng khoảng 5500 – 8000 cây/ha.

2. Những lưu ý khi trồng cây ba kích

Khi trồng chọn ngày râm mát hoặc có mưa vào vụ xuân hoặc vụ thu. Trộn đều phân với đất rồi trồng mỗi hố một cây, xé bỏ bầu, lấp đất kín, nén chặt xung quanh gốc. Phủ thảm mục hoặc rơm rạ lên kín miệng hố để giữ ẩm và hạn chế cỏ dại.

Khi cây đã vươn cao, cần cắm que làm giá thể cho cây leo. Sau khi cây trồng đã phát triển ổn định, kiểm tra để dặm lại những cây bị chết, làm cỏ, xới đất quanh gốc và bón thúc theo định kỳ, thường xuyên theo dõi phòng trừ sâu bệnh và bảo vệ cây trồng.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Mách bà con kỹ thuật trồng cây ba kích đơn giản, cho năng suất cao - Ảnh 4.

Những lưu ý khi trồng cây ba kích.

Trong 2 năm đầu, cần làm cỏ xới đất quanh khóm cây, nhặt cỏ dại và diệt bỏ những cây chèn ép 3 - 4 lần/năm sau đó mỗi năm 2 – 3 lần. Năm thứ 2 trở đi bón bổ sung 3kg phân chuồng hoai + 0,3kg NPK che tủ gốc cẩn thận. Chú ý điều chỉnh độ che tán 30 - 50% tuỳ theo giai đoạn.

Trên đây là kỹ thuật trồng cây ba kích đơn giản cho người mới bắt đầu.

Mong rằng chương trình Sổ tay Nhà nông tuần này đã đem đến những thông tin hữu ích cho bà con. Chúc bà con thành công với mô hình của mình!

Hãy theo dõi chuyên mục Sổ tay Nhà nông các ngày thứ 2, 3, 5 và thứ 6 trên Chuyên mục Thông tin khuyến nông - Dân Việt Media, Chuyên trang Dân Việt Media và kênh Youtube: Sổ tay Nhà nông để có thêm những thông tin hữu ích về nông nghiệp.

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về: Trung tâm Truyền hình số Dân Việt/ Báo Nông thôn Ngày nay - Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: sotaynhanong.danviet@gmail.com