SỔ TAY NHÀ NÔNG: Phương pháp phòng và trị một số bệnh thường gặp ở đà điểu

Đà điểu là vật nuôi rất nhanh lớn, thời gian nuôi ngắn, có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên hầu hết đà điểu đều dễ mắc các bệnh do nhiều loại virus gây nên. Trong chương trình Sổ tay Nhà nông hôm nay, bà con hãy cùng tìm hiểu cách phòng và trị một số bệnh thường gặp ở đà điểu.

Tìm hiểu một số cách phòng và trị một số bệnh thường gặp ở đà điểu cùng Sổ tay Nhà nông

Chăn nuôi đà điểu là một trong những mô hình phát triển kinh tế ổn định trong những năm gần đây. Tuy nhiên, do các hệ thống miễn dịch còn kém, hệ thống vi sinh vật ở ruột chưa ổn định, khả năng điều khiển nhiệt độ của cơ thể kém nên dẫn tới tình trạng hao hụt, chết, khiến bà con gặp nhiều khó khăn. Trong chương trình Sổ tay Nhà nông hôm nay, bà con hãy cùng tìm hiểu cách phòng và trị một số bệnh thường gặp ở đà điểu.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Phòng và trị một số bệnh thường gặp ở đà điểu

1. Bệnh đậu

Bệnh do virus đậu (Fowl pox) gây ra. Khi mắc bệnh, đà điểu xuất hiện các mụn trên da nhất nơi khóe mắt, mũi, miệng. Các mụn này vỡ ra chảy nước và dễ bị nhiễm khuẩn gây mủ. Đồng thời khiến cho con vật ngứa ngáy khó chịu, nhiều con bị sốt, bỏ ăn.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Phòng và trị một số bệnh thường gặp ở đà điểu - Ảnh 1.

Bệnh đậu ở đà điểu.

Để phòng ngừa bệnh đậu cho vật nuôi, bà con cần thường xuyên vệ sinh, khử trùng chuồng trại, tăng sức đề kháng cho đà điểu bằng các loại vitamin, điện giải, đường Glucoza, trách gây sốc cho con vật. Tiến hành tiêm vaccin đậu gà chủng qua da cánh liều lượng bằng 1,5 liều gia cầm

Hiện này, bệnh đậu là căn bệnh chưa có thuốc trị, do vậy khi vật nuôi mắc bệnh, bà con cần bổ sung các chất tăng cường sức đề kháng như Vitamin C, ADE, đường Glucoza để điều trị. 

2. Bệnh Newcastle

Nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này là do virus gây lên, tùy theo số lượng, độc lực của virus và sức đề kháng của đà điểu mà bệnh tiến triển nặng hay nhẹ, nhìn chung đà điểu khá mẫn cảm với bệnh này. Mầm bệnh có thể tồn tại từ cơ thể gia cầm bằng con đường trực tiếp hay gián tiếp lây nhiễm cho đà điểu, khả năng lây nhiễm trực tiếp giữa con mang bệnh và con khỏe mạnh cũng rất cao.

Khi mắc bệnh, vật nuôi có thể đi lảo đảo rồi ngã hoặc nằm một chỗ cổ xoắn lại. Thi thoảng sẽ có biểu hiện đứng một chỗ, chống mỏ xuống đất. Đà điểu khi mắc newcastle sẽ sốt cao, da ửng đỏ, bỏ ăn, thở khó, nhiều khi bị tiêu chảy rất nặng, phân tanh, khắm.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Phòng và trị một số bệnh thường gặp ở đà điểu - Ảnh 2.

Bệnh Newcastle ở đà điểu.

Để phòng bệnh cho đà điểu, ngoài việc vệ sinh khử trùng, cách ly với vật nuôi xung quanh, hạn chế người từ nơi khác tới thì cần phòng bằng vaccin. Liều lượng và thời điểm phòng vacxin Newcastle cho đà điểu như sau:

- Đối với đà điểu sơ sinh đến 1tháng tuổi: Phòng hai lần bằng vacxin Lasota nhỏ vào mũ, lần 1 vào lúc 7 ngày tuổi và lần hai vào lúc 21 ngày tuổi. Liều bằng 1,5 lần liều phòng cho gà.

- Khi đà điểu được 42 - 45 ngày tuổi thì tiêm vacxin H1, sau 6 -12 tháng tiêm lại một lần. Tiêm dưới da cánh hay da cổ  liều lượng gấp 1,5 lần liều phòng cho gia cầm.

 - Với đà điểu lớn và đà điểu sinh sản, mỗi năm tiêm vacxin H1 một lần vào các thời điểm đà điểu nghỉ đẻ, thời tiết mát mẻ.

Nếu đà điểu không may mắc bệnh, việc trị bệnh thường không hiệu quả vì khi đà điểu bị bệnh Newcastle thường có triệu chứng khá nặng ngoài ra còn có thể bội nhiễm vi khuẩn gây bệnh kế phát khiến tình trạng sức khỏe đà điểu càng tồi tệ. Khi phát dịch cần sử dụng giải pháp dùng kháng huyết sau đó tiến hành tiêm vacxin

Trên đây là một số cách phòng và chữa trị các bệnh thường gặp ở đà điểu.

Mong rằng chương trình Sổ tay Nhà nông tuần này đã đem đến những thông tin hữu ích cho bà con. Chúc bà con thành công với mô hình của mình!

Hãy theo dõi chuyên mục Sổ tay Nhà nông các ngày thứ 2, 3, 5 và thứ 6 trên Chuyên mục Thông tin khuyến nông - Dân Việt Media, Chuyên trang Dân Việt Media và kênh Youtube: Sổ tay Nhà nông để có thêm những thông tin hữu ích về nông nghiệp.

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về: Trung tâm Truyền hình số Dân Việt/ Báo Nông thôn Ngày nay - Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: sotaynhanong.danviet@gmail.com