SỔ TAY NHÀ NÔNG: Mách bà con "bí kíp" trồng hoa đồng tiền nở đúng dịp tết

Cây hoa đồng tiền không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Những cây hoa đồng tiền được cho là mang lại may mắn, sự sung túc và tài lộc trong năm mới. Trong chương trình Sổ tay Nhà nông hôm nay, hãy cùng tìm hiểu cách trồng hoa đồng tiền nở đúng dịp tết để bà con muốn trồng hoa đồng tiền tại nhà tham khảo.

Sổ tay Nhà nông mách bà con cách trồng hoa đồng tiền nở đúng vụ tết

Cây hoa đồng tiền không còn xa lạ gì với người dân Việt Nam. Những cây hoa đồng tiền được cho là mang lại may mắn, sự sung túc và tài lộc trong năm mới nên rất được ưa chuộng trong dịp tết đến xuân về. Thế nhưng, nếu muốn tự trồng hoa đồng tiền nở vào đúng dịp tết thì bà con phải nắm được những bí kíp trong chương trình Sổ tay Nhà nông hôm nay.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Mách bà con “bí kíp” trồng hoa đồng tiền nở đúng dịp tết

1. Các giống hoa đồng tiền phổ biến

Cây hoa đồng tiền là loại cây hoa trang trí có nhiều màu hoa được rất nhiều người yêu thích. Cây đồng tiền dễ trồng, dễ sống và cho hoa quanh năm. Đặc bệt, hoa đồng tiền cho hoa nhiều nhất vào tháng 1 và tháng 2 dương lịch trùng với dịp tết nguyên đán nên được bán rất nhiều vào dịp này.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Mách bà con “mẹo” trồng hoa đồng tiền nở đúng dịp tết - Ảnh 2.

Các giống hoa đồng tiền phổ biến.

Trong số các loại hoa đồng tiền được bán phổ biến hiện nay thì có thể phân làm nhiều loại nhưng thường mọi người sẽ chia làm 4 loại đó là hoa đồng tiền kép, hoa đồng tiền đơn, hoa đồng tiền lùn và hoa đồng tiền cổ. Hoa đồng tiền kép là loại có nhiều cánh xếp chồng lên thành 2 hay nhiều lớp. Hoa đồng tiền đơn là loại cánh hoa ít chỉ xếp thành một lớp duy nhất. Hoa đồng tiền lùn là loại hoa có cuống hoa ngắn chỉ bằng 1/3 so với các loại hoa đồng tiền thông thường. Hoa đồng tiền cổ là loại hoa đồng tiền có cánh hoa nhỏ dài là giống hoa đồng tiền bản địa của Việt Nam. Những người chơi cây cảnh thường trồng hoa đồng tiền cổ, còn những người yêu hoa thì thường mua các chậu hoa đồng tiền thông thường để trồng là các giống nhập ngoại.

2. Cách trồng và chăm sóc hoa đồng tiền để hoa nở đúng vụ tết

Để trồng hoa đồng tiền, bà con có thể trồng bằng hạt hoặc trồng bằng cây con bằng phương pháp tách mô. Thường hoa đồng tiền trồng bằng hạt phổ biến hơn vì một túi hạt hoa đồng tiền được bán ngoài thị trường chỉ khoảng 10 – 15 ngàn đồng. 

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Mách bà con “mẹo” trồng hoa đồng tiền nở đúng dịp tết - Ảnh 3.

Cách trồng và chăm sóc hoa đồng tiền để hoa nở đúng vụ tết.

Cách trồng hoa đồng tiền bằng hạt cũng rất đơn giản, chỉ cần ủ hạt 3 – 4 ngày sau đó mang hạt đã nứt nanh ra bầu ươm để ươm hạt. Sau khoảng một tuần ươm hạt bà con đã có thể chuyển cây con ra chậu đất để trồng như bình thường. Khi trồng lưu ý là cây đồng tiền không chịu được nắng gắt, chỉ tưới cho cây một lần vào buổi sáng, bón thúc và bón lá cho cây sau một tháng kể từ khi ươm và có biện pháp phòng trừ sâu bệnh thì cây sẽ cho hoa quanh năm.

Trên đây là một số  kỹ thuật tạo trồng hoa đồng tiền, mong rằng chương trình Sổ tay Nhà nông tuần này đã đem đến những thông tin hữu ích cho bà con. Chúc bà con thành công với mô hình của mình!

Hãy theo dõi chuyên mục Sổ tay Nhà nông các ngày thứ 2, 3, 5 và thứ 6 trên Chuyên mục Thông tin khuyến nông - Dân Việt Media, Chuyên trang Dân Việt Media và kênh Youtube: Sổ tay Nhà nông để có thêm những thông tin hữu ích về nông nghiệp.

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về: Trung tâm Truyền hình số Dân Việt/ Báo Nông thôn Ngày nay - Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: sotaynhanong.danviet@gmail.com