SỔ TAY NHÀ NÔNG: Nuôi cá theo kỹ thuật “sông trong ao" như thế nào để đạt hiệu quả kinh tế cao?

Mô hình nuôi cá sông trong ao hiện đang được nhiều địa phương áp dụng. Nhưng làm thế nào để sử dụng kỹ thuật nuôi độc đáo này cho hiệu quả và tiết kiệm chi phí? Chương trình Sổ tay Nhà nông hôm nay sẽ cùng bà con tìm hiểu từng bước.

Tìm hiểu kỹ thuật nuôi cá "sông trong ao" đạt hiệu quả cao cùng Sổ tay Nhà nông

Mô hình nuôi cá "sông trong ao" là một mô hình chăn nuôi mới đem lại năng suất cao hơn hẳn so với mô hình nuôi cá truyền thống. Đặc biệt, cá được phát triển trong môi trường nước sạch, thịt cá vô cùng săn chắc, thơm ngon. Với công nghệ này, bà con nuôi cá tại ao và sử dụng các dòng chảy liên tục mô phỏng giống với các dòng chảy ở sông để cung cấp đủ hàm lượng oxy giúp cho cá phát triển khỏe mạnh. Hôm nay, chương trình Sổ tay Nhà nông sẽ cùng bà con đi tìm hiểu kỹ thuật nuôi cá với công nghệ "sông trong ao" đạt hiệu quả kinh tế cao.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Tìm hiểu kỹ thuật nuôi cá “sông trong ao" đạt hiệu quả kinh tế cao.

 1. Ưu điểm của mô hình “sông trong ao". 

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Tìm hiểu kỹ thuật nuôi cá “sông trong ao" đạt hiệu quả cao - Ảnh 2.

“Sông trong ao” được thiết kế giống hệt sông, ao nuôi cá theo mô hình này có nhiều ưu điểm nổi bật.

2.  Xây bể nuôi cá "sông trong ao"

Đối với mô hình này, ao cần có diện tích khoảng 500m2 trở lên, độ sâu của ao khoảng từ 2-2,5 m. Bà con cần tính toán kích thước để xây bể cho phù hợp nếu thiết kế bể nuôi cá trong ao nuôi. Thông thường, tỷ lệ thể tích bể nuôi tương ứng 2,5% cá/thể tích ao.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Tìm hiểu kỹ thuật nuôi cá “sông trong ao" đạt hiệu quả cao - Ảnh 3.

Cách xây bể nuôi cá "sông trong ao".

3. Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của mô hình nuôi cá "sông trong ao" là tạo ra dòng chảy liên tục trong ao. Vậy nên, người nuôi cần phải lắp đặt hệ thống máy thổi khí đầu bể để tạo dòng chảy liên tục. Bể cá cần có lưới chắn để cá không ra ngoài ao. 

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Tìm hiểu kỹ thuật nuôi cá “sông trong ao" đạt hiệu quả cao - Ảnh 4.

Nguyên lý hoạt động.

Trong quá trình nuôi, bà con không cần phải thay nước thường xuyên mà chỉ cần bổ sung lượng nước đã bốc hơi. Ngoài ra, bà con cần chú ý ao nuôi, nếu có dấu hiệu bệnh dịch thì phải có biện pháp xử lý kịp thời.

Trên đây là hướng dẫn kĩ thuật nuôi cá với công nghệ "sông trong ao" cơ bản, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hi vọng chương trình Sổ tay Nhà nông tuần này sẽ đem tới những thông tin hữu ích cho bà con. Chúc bà con thành công với mô hình của mình.

Hãy theo dõi chuyên mục Sổ tay Nhà nông các ngày thứ 2,3,5,6 trên trang web Thông tin khuyến nông - Dân Việt Media, kênh Youtube: Sổ tay Nhà nông để có thêm những thông tin hữu ích về nông nghiệp.

Mọi ý kiến đóng góp xin hãy gửi về Trung tâm Truyền hình số Dân Việt/ Báo Nông thôn Ngày nay - Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: sotaynhanong.danviet@gmail.com