SỔ TAY NHÀ NÔNG: Kỹ thuật trồng vải thiều cơ bản cho người mới bắt đầu

Chuẩn bị đất trồng, cách phòng ngừa sâu bệnh và những thủ thuật dành riêng cho cây vải thiều... Đó là những nội dung chính của Chương trình Sổ tay Nhà nông tuần này, trong việc tìm hiểu những kỹ thuật trồng vải thiều đơn giản, đạt hiệu quả tốt nhất.

Cùng Sổ tay Nhà nông tìm hiểu kỹ thuật trồng vải thiều đơn giản, đạt hiệu quả kinh tế cao.

Vải thiều Thanh Hà có vị ngọt ngon đặc trưng, trở thành đặc sản nức tiếng của tỉnh Hải Dương được người tiêu dùng trong nước và thế giới biết đến. Không chỉ là đặc sản nức tiếng, vải thiều nơi đây còn đem lại giá trị kinh tế vô cùng cao, góp phần ổn định đời sống cho bà con nông dân. Tuần này, chương trình Sổ tay Nhà nông sẽ đồng hành cùng bà con để tìm hiểu kỹ thuật trồng cơ bản cho người mới bắt đầu.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Kỹ thuật trồng vải thiều cơ bản cho người mới bắt đầu.

1. Chuẩn bị đất trồng

Vải thiều là loại cây lâu năm, thích ứng được trên nhiều loại đất, có khả năng chịu hạn tốt với bộ rễ khỏe. Loại cây này thường được trồng ở nơi có khí hậu mát lạnh để ra hoa kết quả vào thời tiết ấm nóng. Chính vì vậy, đòi hỏi bà con cần chuẩn bị tầng đất dày và thoát nước tốt để tránh cây bị ngập úng.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Kỹ thuật trồng vải thiều cơ bản cho người mới bắt đầu - Ảnh 2.

Chuấn bị đất trồng cây vải thiều.

Hiện nay, nhiều hộ nông dân lựa chọn trồng và chăm sóc cây vải thiều theo phương pháp ghép hợp trồng trong túi bầu polyetylen để cây cho năng suất cao. 

Bà con cần đào một cái hố nhỏ giữa hố đã đào và cho túi bầu đã xé đặt vào hố, sau đó lấp đất và nén chặt đất quanh gốc. Cắm cọc hoặc sử dụng dây mềm buộc cố định để cây hạn chế bị gió lung lay dẫn đến đứt rễ.

2. Một số lưu ý khi chăm sóc và phòng ngừa sâu bệnh hại cây vải thiều

Trong quá trình chăm sóc, bà con có thể sử dụng phân bón hữu cơ Organic 1 hoặc Gold để bón cho từng hố với liều lượng 1 – 3kg/cây/lần vào từng hố. Công đoạn này cần thực hiện trước khi trồng cây 1 tháng. Bà con cần đảm bảo quá trình bón phân cho cây diễn ra đều đặn hằng năm để cây ra hoa và kết quả đạt tiêu chuẩn. 

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Kỹ thuật trồng vải thiều cơ bản cho người mới bắt đầu - Ảnh 3.

Một số lưu ý khi chăm sóc và phòng ngừa sâu bệnh hại cây vải thiều.

Bên cạnh việc chăm sóc cho cây, việc phòng trừ sâu bệnh vô cùng quan trọng, bởi yếu tố này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất của cây. Một số sâu bệnh bà con nông dân cần lưu ý khi trồng cây vải thiều: bọ xít nâu, sâu đục đầu quả, rệp hại hoa và cỏ non, bệnh mốc sương,...

Bà con nên thường xuyên kiểm tra tình trạng của cây. Nếu phát hiện cây nhiễm bệnh, bà con cần nhanh chóng xử lý tránh để lây lan sang những cây khác. Thường xuyên tỉa cành và dọn vệ sinh gốc cây thông thoáng cũng là cách để tránh ủ bệnh và phòng trừ sâu bệnh hại cho cây.

Trên đây là một số kĩ thuật trồng cây vải thiều cơ bản cho người mới bắt đầu. Mong rằng những thông tin trong Chương trình Sổ tay Nhà nông tuần này sẽ hữu ích cho bà con.

Chúc bà con thành công với mô hình của mình!

Hãy theo dõi chuyên mục Sổ tay Nhà nông các ngày thứ 2,3,5,6 trên trang web Thông tin khuyến nông - Dân Việt Media, kênh Youtube: Sổ tay Nhà nông để có thêm những thông tin hữu ích về nông nghiệp.

Mọi ý kiến đóng góp xin hãy gửi về Trung tâm Truyền hình số Dân Việt/ Báo Nông thôn Ngày nay - Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: sotaynhanong.danviet@gmail.com