Tọa đàm: Làm gì để bảo vệ nhà báo trong chống tiêu cực?

Hành hung nhà báo có được coi là chống người thi hành công vụ không? Làm thế nào để bảo vệ nhà báo, phóng viên tốt trước những hành vi trái pháp luật? Đó là nội dung chính của buổi Tọa đàm “Làm gì để bảo vệ nhà báo trong chống tiêu cực?” do Báo NTNN/Dân Việt tổ chức ngày 30/3/2023.

Gần đây, khá nhiều vụ việc hành hung nhà báo, phóng viên hoặc nhà báo bị cản trở, đập phá thiết bị trong quá trình tác nghiệp đã xảy ra. Đáng tiếc, trong số đó, nhiều vụ việc đã chỉ bị xử lý hành chính.

Mới đây, ngày 21/3/2023, nhóm phóng viên Báo NTNN/Dân Việt, phối hợp cùng 2 cán bộ phòng TNMT huyện, khi đang tác nghiệp tại khu vực Nhà máy giấy Thuận Phát, xã Tú Lý, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, đã bị hành hung, cản trở.

Đáng nói, 3 đối tượng, tự xưng là giám đốc và bảo vệ nhà máy, đã tỏ ra rất manh động khi lao vào hành hung các phóng viên, đập phá thiết bị, ngay trước mắt cơ quan chức năng.

Ngay sau sự việc, Báo NTNN/điện tử Dân Việt đã có ngay công văn khẩn cấp, gửi các cơ quan chức năng, đề nghị làm rõ, xử lý nghiêm trường hợp này, bảo vệ phóng viên trước những hành vi hung hãn của đối tượng.

Hội nhà báo, Cục Báo chí – Bộ TTTT cũng đã nhanh chóng có văn bản gửi các cấp, để bảo vệ hội viên, cũng như đề nghị xử lý nghiêm các đối tượng trước pháp luật.

Hàng chục tờ báo cũng đã lên tiếng về vụ việc, dư luận một lần nữa đều cho rằng, cần có chế tài mạnh, răn đe hơn để bảo vệ phóng viên trước các hành vi manh động, hành hung, vi phạm pháp luật như kể trên.

Đây cũng là chủ đề chính của buổi Tọa đàm: Làm gì để bảo vệ nhà báo trong chống tiêu cực – hay "Bảo vệ nhà báo trong đấu tranh phòng, chống tiêu cực: Cần quyết liệt và mạnh mẽ hơn".

Tọa đàm có sự tham gia của các vị khách mời:

- TS Lưu Bình Nhưỡng, Đại biểu Quốc hội, Phó Trưởng Ban Dân nguyện (Uỷ ban Thường vụ Quốc hội)

- Luật sư Phạm Quang Xá, Giám đốc Công ty Luật XTVN

- Nhà báo Toàn Thư, Kênh VTC1, Đài truyền hình KTS VTC.

Tọa đàm: Làm gì để bảo vệ nhà báo trong chống tiêu cực?

Tọa đàm: Làm gì để bảo vệ nhà báo trong chống tiêu cực? - Ảnh 2.

Tọa đàm: Làm gì để bảo vệ nhà báo trong chống tiêu cực", do Báo NTNN/điện tử Dân Việt tổ chức.

Tọa đàm: Làm gì để bảo vệ nhà báo trong chống tiêu cực? - Ảnh 3.

TS Lưu Bình Nhưỡng, Đại biểu Quốc hội, Phó Trưởng Ban Dân nguyện (Uỷ ban Thường vụ Quốc hội), Luật sư Phạm Quang Xá, Giám đốc Công ty Luật XTVN và Nhà báo Toàn Thư, Kênh VTC1, Đài THKTS VTC đã tham dự Tọa đàm.

Tọa đàm: Làm gì để bảo vệ nhà báo trong chống tiêu cực? - Ảnh 4.

Theo ông Lưu Bình Nhưỡng, hành vi của nhóm đối tượng, có thể cho thấy đã có sự bao che, thậm chí "chống lưng" cho sự hoạt động, xả thải vi phạm pháp luật của nhà máy giấy Thuận Phát.

Tọa đàm: Làm gì để bảo vệ nhà báo trong chống tiêu cực? - Ảnh 5.

Luật sư Phạm Quang Xá đánh giá: Cho đến hiện tại, việc không thừa nhận nhà báo đi tác nghiệp là thi hành công vụ, là rất đáng tiếc.

Tọa đàm: Làm gì để bảo vệ nhà báo trong chống tiêu cực? - Ảnh 6.

Nhà báo Toàn Thư cho hay, anh và các đồng nghiệp đã rất nhiều lần phải đối mặt với những tình huống tương tự. Thế nhưng, khi dấn thân vào những vụ việc nguy hiểm, ngoài cây bút, cái máy ảnh hay máy quay, nhà báo, phóng viên cũng không hề được bảo vệ như một cán bộ đang thực thi nhiệm vụ công.

Tọa đàm: Làm gì để bảo vệ nhà báo trong chống tiêu cực? - Ảnh 7.

Các diễn giả đều đánh giá về mức độ nghiêm trọng của vụ việc hành hung nhà báo tại huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình. Cả 3 diễn giả đều cho rằng, tỉnh Hòa Bình cần nhanh chóng vào cuộc, xử lý nghiêm các sai phạm tại nhà máy giấy Thuận Phát.

Tọa đàm: Làm gì để bảo vệ nhà báo trong chống tiêu cực? - Ảnh 8.

Buổi tọa đàm đã thu hút được nhiều độc giả quan tâm và gửi ý kiến đóng góp, cũng như các câu hỏi dành cho các diễn giả tham gia chương trình.

Tọa đàm: Làm gì để bảo vệ nhà báo trong chống tiêu cực? - Ảnh 9.

Ông Lưu Quang Định, Tổng biên tập Báo NTNN/điện tử Dân Việt, đã tặng hoa và cảm ơn các diễn giả đã dành thời gian tham gia buổi Tọa đàm.

Thực hiện: Mạnh Trường - Trang Trần - Duy Quân - Hà Tuấn - Phạm Hưng - Đỗ Cường