Trồng dâu tây trên núi, nông dân Sơn La thu chục tỷ mỗi năm

Những năm gần đây, thay vì trồng các loại cây trồng sản lượng thấp, giá cả bấp bênh như ngô, sắn, người nông dân Sơn La đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Một trong những cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao đó chính là cây dâu tây.

nông dân trồng dâu tây trên núi

Trồng dâu tây trên núi, thu chục tỷ mỗi năm

Nhận thấy giá trị kinh tế của cây dâu tây đem lại, nhiều hộ dân ở Bản Xuân Quế xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã đầu tư, mở rộng diện tích trồng dâu. Với mong muốn liên kết sản xuất theo chuỗi, tìm thị trường tiêu thụ ổn định cho sản phẩm, anh Nguyễn Văn Nam đã quyết định mở HTX dâu tây Xuân Quế, với 12 thành viên, tổng diện tích trồng dâu tây hơn 8ha.

Sơn La: Nông dân trồng dâu tây trên núi, xuất bán đều 2 tấn mỗi ngày - Ảnh 2.

Từ ngày cây dâu tây bén rễ vùng đất này, đời sống kinh tế của người dân ngày càng khấm khá lên. Diện tích trồng dâu của HTX Dâu tây Xuân Quế mở rộng lên 15 ha đã tạo việc làm ổn định cho hàng chục công nhân, với mức lương trung bình 4-5 triệu/ tháng.

Sơn La: Nông dân trồng dâu tây trên núi, xuất bán đều 2 tấn mỗi ngày - Ảnh 3.

Để phát triển HTX, các thành viên bàn bạc tìm giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất. Qua đó, vận động các thành viên áp dụng khoa học kỹ thuật, sử dụng công nghệ trong sản xuất, đồng thời phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện và các công ty mở các lớp tập huấn nâng cao kỹ thuật sản xuất cho các thành viên. Đến nay, HTX đã hoàn tất thủ tục về tem mác truy xuất nguồn gốc, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm với sản phẩm dâu tây. Dâu tây của hợp tác xã đã có mặt tại các siêu thị lớn với giá ổn định từ 100 - 350.000/ kg.

Sơn La: Nông dân trồng dâu tây trên núi, xuất bán đều 2 tấn mỗi ngày - Ảnh 4.

Vào thời điểm chính vụ, trung bình HTX Dâu tây Xuân Quế xuất bán hơn 2 tấn quả mỗi ngày với giá bán và thị trường ổn định. Để giữ uy tín và chất lượng sản phẩm, HTX tiếp tục nâng cao kỹ thuật sản xuất, thực hiện cam kết giữa các thành viên trong sản xuất, với phương châm sản xuất nông sản sạch, chất lượng sản phẩm là mục tiêu hàng đầu./.