Trồng khảo nghiệm giống lúa BC15 mới có gen kháng bệnh đạo ôn

Viện nghiên cứu cây trồng ThaiBinh Seed đã cấy thành công gen kháng đạo ôn (pita) vào giống lúa BC15 để khắc phục tình trạng nhiễm bệnh đạo ôn. Giống lúa mới này đã được trồng khảo nghiệm tại nhiều tỉnh thành, kết quả cho thấy lúa BC15 mới kháng được bệnh đạo ôn và cho hiệu quả kinh tế cao.
Trồng khảo nghiệm giống lúa BC15 mới có gen kháng bệnh đạo ôn
Giống BC15 mới có gen kháng bệnh đạo ôn

Giống lúa BC15 mới kháng bệnh đạo ôn và cho hiệu kinh tế quả cao

Clip: Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh đến thăm và kiểm tra cánh đồng trồng khảo nghiệm giống lúa BC15 mới có gen chống bệnh đạo ôn

Trước đây, giống BC15 có nhược điểm cố hữu là dễ bị nhiễm đạo ôn (cấp 7-9), nên khi gặp thời tiết không thuận lợi thì năng suất và sản lượng bị ảnh hưởng rất nhiều, nhất là trong những vụ đông xuân.

Đến năm 2017, Viện Cây lương thực, Cây thực phẩm đã cấy thành công gen kháng đạo ôn (pita) vào giống lúa BC15 để khắc phục nhược điểm trên.

Giống BC15 mới có gen kháng bệnh đạo ôn  - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh đánh giá cao những đặc tính tốt của giống lúa BCBC15 mới .

Đến nay, ThaiBinh Seed triển khai trồng khảo nghiệm giống BC15 tại cánh đồng lớn của nhiều tỉnh thành và đã kháng được bệnh đạo ôn, cho hiệu quả cao.