Trồng ổi lê Đài Loan trên đất đồi Thanh Hóa, nông dân đổi đời, thu về cả tỷ đồng

Tại xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa, nông dân đã cải tạo vườn tạp, chuyển đổi diện tích sản xuất kém hiệu quả sang trồng giống ổi lê Đài Loan, mang lại giá trị kinh tế cao, qua đó nhiều nông hộ đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu bền vững trên đồng đất quê hương.

Trồng ổi lê Đài Loan trên đất đồi Thanh Hóa, nông dân đổi đời, thu về cả tỷ đồng

Trồng ổi lê Đài Loan trên đất đồi Thanh Hóa, nông dân đổi đời, thu về cả tỷ đồng

Vườn ổi triệu quả này là thành quả sau hơn 5 năm lao động miệt mài của vợ chồng anh Bùi Anh Kiều, xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa, với diện tích hơn 1,5 hecta đất đồi. Từ năm 2017, anh đã mạnh dạn phá bỏ vườn cây mới trồng được 2 năm tuổi, để chuyên canh cây ổi lê Đài Loan. Từ hiệu quả ban đầu, anh đã mở rộng diện tích trồng ổi lên lên 5 hecta, mỗi năm cho thu nhập 1,5 tỷ đồng.

Trồng ổi lê Đài Loan trên đất đồi Thanh Hóa, nông dân đổi đời, thu về cả tỷ đồng - Ảnh 2.

Anh Bùi Anh Kiều bên vườn cây ổi lê Đài Loan đang ra triệu quả.

Cây ôi lê Đài Loan rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây, cây dễ trồng, sinh trưởng nhanh, chất lượng quả được thị trường đánh giá cao. Các hộ trồng ổi đã thành lập HTX trồng ổi theo tiêu chuẩn VietGAP, đăng ký tham gia chương trình OCOP của địa phương. Đây là cơ hội để sản phẩm ổi của xã Thành Tâm từng bước khẳng định thương hiệu và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Trồng ổi lê Đài Loan trên đất đồi Thanh Hóa, nông dân đổi đời, thu về cả tỷ đồng - Ảnh 3.

Xã Thành Tâm hiện có hơn 80 hecta trồng ổi lê Đài Loan.

Xã Thành Tâm hiện có hơn 80 hecta trồng ổi lê Đài Loan, với mô hình này, năm nay, xã dự kiến sẽ mở rộng diện tích trồng ổi thêm 30 hecta theo hướng tập trung quy mô lớn. Trong 3 tháng đầu năm nay, bà con trong xã đã trồng mới được hơn 10 hecta.

Trồng ổi lê Đài Loan trên đất đồi Thanh Hóa, nông dân đổi đời, thu về cả tỷ đồng - Ảnh 4.

Với hiệu quả mang lại, cây ổi lê Đài Loan được xem là cây trồng chủ lực giúp người nông dân Thành Tâm phát triển kinh tế.

Trong năm 2020, thu nhập bình quân trên đầu người toàn xã đạt 53,6 triệu đồng/người/tháng. Đây cũng là tiền đề để xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa, hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao thời gian tới.