Khởi nghiệp thành công mô hình nuôi cá chạch lấu, lão nông háo hức chờ ngày thu hoạch bội thu

Thời gian qua, nguồn khai thác cá chạch lấu ở ngoài tự nhiên dần cạn kiệt. Gần đây, nhờ năng động nắm bắt nhu cầu thị trường và niềm đam mê học hỏi để xây dựng mô hình sản xuất mới, ông Đồng Minh Quân (ấp Vĩnh Bình, xã Vĩnh Lộc, Bạc Liêu) nuôi thành công cá chạch lấu theo mô hình quản canh cải tiến trong ao đất.

Khởi nghiệp thành công mô hình nuôi cá chạch lấu, lão nông háo hức chờ ngày thu hoạch bội thu

Khởi nghiệp thành công mô hình nuôi cá chạch lấu, lão nông háo hức chờ ngày thu hoạch bội thu

Ấp ủ đam mê đã lâu, nhưng chỉ đến khi trực tiếp khăn gói đi học hỏi thêm kinh nghiệm từ doanh nghiệp cung cấp con giống ở thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang và nghiên cứu thêm tài liệu, ông Đồng Minh Quân quyết định khởi nghiệp nghề nuôi cá chạch lấu với 3.000 con giống trong diện tích 1.000m² ao lắng vuông tôm.

Nuôi cá chạch lấu thành công nhờ đam mê, sáng tạo - Ảnh 2.

Qua 7 tháng nuôi, cá phát triển tốt, đạt đầu con và trọng lượng khá, từ thành công bước đầu của ông, cấp ủy chính quyền địa phương và người dân đến tham quan, tìm hiểu và đánh giá cao về hiệu quả bền vững khi nuôi quảng canh.

Nuôi cá chạch lấu thành công nhờ đam mê, sáng tạo - Ảnh 3.

Theo ông Quân, khi bắt tay vào nuôi cá chạch lấu, ông đã liên kết bao tiêu đầu ra cho cá thương phẩm, nhờ vậy cũng yên tâm trong sản xuất, với thành công bước đầu, ông Quân luôn sẵn sàng chia sẻ bí quyết và kinh nghiệm cho bà con gần xa. Mô hình này cũng đang được Hội nông dân huyện Hồng Dân khảo sát, đánh giá hiệu quả, khuyến khích nhân rộng trong thời gian tới.

Khởi nghiệp thành công mô hình nuôi cá chạch lấu, lão nông háo hức chờ ngày thu hoạch bội thu - Ảnh 4.

Hiện nay ông Quân đang tâp trung chăm sóc, đảm báo cá chạch lấu có sự đồng đều về trọng lượng, và khi cá có tỷ lệ đạt chuẩn trung bình từ 300 gram trở lên sẽ xuất bán.