Video: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cảnh báo chủng virus mới lây lan nhanh, phải truy vết Covid-19 thần tốc hơn

Theo Phó Thủ tướng, qua phân tích sơ bộ, ổ dịch Chí Linh (Hải Dương) tối thiểu đã xảy ra 10 ngày nay. Do chủng mới virus SAR-CoV-2 có nguồn gốc từ Anh lây lan rất nhanh, chỉ 3 ngày là xảy ra 1 vòng lây nhiễm, đến nay ước chừng cũng đã lây lan 4 vòng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chủng virus mới lây lan nhanh, chúng ta phải truy vết Covid-19 thần tốc hơn

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, lần này, Bộ Y tế và các tỉnh đã vào cuộc rất nhanh, chúng ta không để lãng phí 1 giờ nào khi truy vết Covid-19.

Qua 24 giờ, Chí Linh đã lấy được 4.000 mẫu xét nghiệm, chưa kể các khu lân cận. Chính vì chúng ta lấy được mẫu lớn nên đã phát hiện ra một mẻ lớn, tới 72 ca. "Tôi yêu cầu các tỉnh cũng phải luôn sẵn sàng vào cuộc như vậy nếu như có ca bệnh ở tỉnh mình", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Chủng virus mới lây lan nhanh, chúng ta phải truy vết Covid-19 thần tốc hơn - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, số lượng lớn mẫu xét nghiệm có kết quả vào tối nay, dự tính sẽ có thêm nhiều ca Covid-19 mắc mới nữa.

"Người dân không nên vì số lượng ca Covid-19 được phát hiện lớn mà hoang mang, lo lắng thái quá. Vì các trường hợp có nguy cơ mắc Covid-19 như F1, F2 đều đã được quản lý, chúng ta đã khoanh vùng cách ly, mở rộng xét nghiệm trên diện rộng để phát hiện các ca bệnh. Như Quảng Ninh hiện đã lấy mẫu xét nghiệm cho cả F3", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Chiều 28/1, Thủ tướng đã có Chỉ thị 05 về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và các tỉnh khác. Theo đó, TP Chí Linh được cách ly xã hội trong vòng 21 ngày.

"Chỉ thị của Thủ tướng có 1 điều quan trọng là Chủ tịch Hải Dương, Quảng Ninh căn cứ vào tình hình tại địa phương để xác định các khu vực cần cách ly, phong tỏa. Không chỉ Quảng Ninh, Hải Dương mà các tỉnh lân cận cũng sẵn sàng để xem xét điều này nếu địa phương có ca Covid-19", ông Đam nói.

"Tôi cũng kêu gọi nhân dân các vùng phong tỏa thực hiện tốt các quy định về cách ly, phong tỏa. Có như vậy chúng ta mới sớm trở lại cuộc sống bình thường. Ở các địa phương khác cũng phải sẵn sàng với tinh thần có ca bệnh là khoanh vùng, cách ly ngay, đồng thời luôn nâng cao 1 bước phòng dịch. Ca nào nghi là F1 thì đưa lên F0, là F2 đưa lên làm F1. Đó là nguyên tắc", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu gắt gao: Chúng ta phải nâng cao cảnh giác so với trước đây, giữ cho được các bệnh viện, không để xảy ra bùng phát dịch trong bệnh viện như ở Đà Nẵng. Chủng mới lây lan rất nhanh. Vì vậy, nhân viên y tế tại tất cả các cơ sở y tế phải nâng cao cảnh giác. Nếu có trường hợp khám ho, sốt lập tức phải cách ly, lấy mẫu xét nghiệm ngay.

Hải Dương là tỉnh có nhiều người già, người bị bệnh nền nhất cả nước, do đó phải giữ chặt hệ thống y tế, phải theo dõi những bệnh nhân nền chặt chẽ. Hải Dương nói riêng và các tỉnh nói chung tuyệt đối không được để xảy ra lây nhiễm Covid-19 trong các bệnh viện như trường hợp ở Đà Nẵng.