Video: Siêu bão Noru càn quét đảo Luzon của Philippines

Tối và đêm qua, siêu bão Noru đã đổ bộ vào Philippines, tấn công đảo Luzon với gió mạnh và mưa lớn khiến hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa để sơ tán.

Siêu bão Noru càn quét đảo Luzon của Philippines

Dự báo thời tiết địa phương cho biết, cơn bão đang mang theo sức gió duy trì tối đa là 195 km/h quần thảo đảo Luzon với sức tàn phá khủng khiếp chưa từng có. Lúc 5h30 chiều qua 25/9, bão Noru bắt đầu đổ bộ vào khu tự trị Burdeos thuộc quần đảo Polillo, một phần của tỉnh Quezon. Các video được đăng tải trên mạng xã hội và được AFP xác minh cho thấy cây cối đung đưa dữ dội khi gió và mưa quất qua các hòn đảo.

“Chúng tôi yêu cầu các cư dân sống trong các khu vực nguy hiểm tuân thủ các lời kêu gọi sơ tán bất cứ khi nào cần thiết,” Cảnh sát trưởng Quốc gia Philippines Rodolfo Azurin cho biết.

Philippines thường xuyên bị tàn phá bởi các cơn bão. Các nhà khoa học cảnh báo, những cơn bão đang có xu hướng trở nên mạnh hơn khi thế giới đang ngày càng nóng lên do biến đổi khí hậu.

Một người dân ở thành phố ven biển Infanta ở Quezon, cho biết: "Sáng nay gió rất dữ dội. Chúng tôi đã được cảnh báo trước nên đã kịp tích trữ đồ ăn và chằng chống để bảo vệ tài sản."

Cơ quan khí tượng cho biết, tốc độ gió của cơn bão đã tăng thêm 90 km/h chỉ trong vòng 24 giờ. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng sớm nay (26/9), bão Noru đã vượt qua phía Nam của đảo Luzon (Philippines) đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 4 trong năm 2022. 

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km. Đến 4h ngày 27/9, bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 250km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (134-149km/giờ), giật cấp 16.