Việt Nam là nước tiên phong trồng nho ngoại theo hướng nông nghiệp công nghệ cao

Nhập giống cũng như kỹ thuật trồng nho từ nước ngoài tiêu tốn khá nhiều chi phí và thời gian điều chỉnh để cho ra quy trình chuẩn, thích hợp với khí hậu và thổ nhưỡng tại Bình Thuận. Trồng nho trong nhà màng, thu hoạch 2 vụ/năm, không chỉ cho năng suất cao, chất lượng sản phẩm ổn định, góp phần phá thế độc canh của thanh long.

Người Việt Nam tiên phong trồng nho ngoại theo hướng nông nghiệp công nghệ cao

Người Việt Nam tiên phong trồng nho ngoại theo hướng nông nghiệp công nghệ cao

Trồng nho trong nhà giàn, cây trồng được bao bọc, che nắng, che mưa cẩn thận, hệ thống tưới hiện đại, nhiệt độ và độ ẩm luôn duy trì ở mức cân bằng, tạo môi trường ổn định cho cây trồng sinh trưởng. Ba năm đưa giống nho ngoại nhập về trồng tại xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, bà Phạm Thị Tuyết Mai cùng các cộng sự ở trang trại này đã nếm trải nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Bỏ ra trên 2 tỷ đồng nhập khẩu cây giống và kỹ thuật, đưa 26 giống nho từ các nước Ý, Mỹ, Nhật về trồng thử nghiệm, chỉ có 4 giống thích nghi với khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây, đó là nho đen có hạt của Ý, nho xanh không hạt của Nhật, nho vàng và nho đỏ không hạt của Mỹ.

Người Việt Nam tiên phong trồng nho ngoại theo hướng nông nghiệp công nghệ cao - Ảnh 2.

2 hecta nho canh tác theo hướng hữu cơ của trang trại đã thu hoạch lứa quả thứ 2, năng suất đạt 80% so với bản địa, chất lượng cao có giá trị tương đồng, đồng thời hơn hẳn nho nhập khẩu, bởi tươi lâu, nho không tốn nhiều thời gian vận chuyển.