Vụ việc hàng trăm nghìn cành hoa đổ bỏ: Sở NNPTNT Lâm Đồng khẳng định đã gửi văn bản cho Bộ nhưng bị từ chối

Hàng trăm nghìn cành hoa cúc, cẩm chướng của người dân thuộc tỉnh Lâm Đồng và doanh nghiệp phải đổ đống chờ tiêu hủy vì không thể xuất khẩu, gây thiệt hại hàng tỷ đồng. Trước sự việc này, Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng khẳng định đã gửi các văn bản đề nghị tháo gỡ lên Bộ NNPTNT, nhưng bị từ chối do chất cấm.

Ông Nguyễn Văn Châu, Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng trả lời phóng viên về vụ việc.

Video: Toàn cảnh hàng trăm ngàn bó hoa bị đổ bỏ tại Lâm Đồng.

Video: Xót xa, hàng trăm nghìn cành hoa phải đổ bỏ không thể xuất khẩu, thiệt hại tiền tỷ - Ảnh 2.

Số hoa trên do Công ty TNHH Dalat Hasfarm liên kết với 40 hộ dân trên địa bàn TP. Đà Lạt sản xuất. Tuy nhiên, hiện nay việc xuất khẩu hoa sang Úc đang bị tạm dừng khiến người dân và doanh nghiệp lo lắng, hoang mang. Theo tính toán của Công ty TNHH Dalat Hasfarm, nếu 1 tháng không xuất khẩu được thì khoảng 2,2 triệu cành hoa sẽ phải tiêu hủy để làm phân bón, thiệt hại khoảng 10 tỷ đồng. Ảnh: Văn Long.

Video: Xót xa, hàng trăm nghìn cành hoa phải đổ bỏ không thể xuất khẩu, thiệt hại tiền tỷ - Ảnh 3.

Việc xuất khẩu hoa sang Úc được thực hiện theo một quy trình nghiêm ngặt mà đối tác đặt ra. Cụ thể, để xuất khẩu hoa cúc và hoa cẩm chướng cắt cành sang Úc cần phải sử dụng hoạt chất Glyphosate để triệt mầm hoa theo yêu cầu (ngâm 35cm cành hoa trong dung dịch 0,5% hoạt chất trên trong vòng 20 phút). Loại hoạt chất này sau khi sử dụng được Công ty TNHH Dalat Hasfarm xử lý, tiêu hủy như đối với 1 loại chất nguy hiểm gây hại. Ảnh: Văn Long.

Video: Xót xa, hàng trăm nghìn cành hoa phải đổ bỏ không thể xuất khẩu, thiệt hại tiền tỷ - Ảnh 4.

Tuy nhiên, hiện nay theo Bộ NNPTNT đã ban hành quyết định về việc loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Glyphosate ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng tại Việt Nam. Chính vì vậy, vừa qua, gần 160 nghìn trong số 550 nghìn cành hoa chuẩn bị xuất khẩu sang Úc từ ngày 5/7-11/7/2021 đã phải tháo dỡ ra khỏi container và đưa về Lâm Đồng tiêu hủy. Ảnh: Văn Long.

Video: Xót xa, hàng trăm nghìn cành hoa phải đổ bỏ không thể xuất khẩu, thiệt hại tiền tỷ - Ảnh 5.

Ông Adrianus Gordijn - Tổng giám đốc Cty TNHH Đà Lạt Hasfarm kiểm tra việc thu hoạch hoa tại trang trại. Ông Adrianus Gordijn cũng cho hay, việc tạm dừng xuất khẩu hoa sang Úc đã khiến cho công ty và người dân thiệt hại tiền tỷ, 250 công nhân của công ty có nguy cơ mất việc. Ảnh: Văn Long.

Video: Xót xa, hàng trăm nghìn cành hoa phải đổ bỏ không thể xuất khẩu, thiệt hại tiền tỷ - Ảnh 6.

Hàng trăm nghìn cành hoa bị trả ngược đã được tập kết về Công ty TNHH Đà Lạt Hasfarm chờ tiêu hủy làm phân bón. Ảnh: Văn Long.

Video: Xót xa, hàng trăm nghìn cành hoa phải đổ bỏ không thể xuất khẩu, thiệt hại tiền tỷ - Ảnh 7.

Ông Lê Mỹ Thành (phường 7, TP.Đà Lạt) chăm sóc vườn hoa cúc của gia đình mình. Được biết, ngày 7/7, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) đã có công văn gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng về việc xuất khẩu hoa tại Lâm Đồng. Theo đó, Cục Bảo vệ thực vật cho biết, đại diện Bộ Nông nghiệp Úc đã đồng ý việc sử dụng hoạt chất khác thay thế Glyphosate và yêu cầu phía Việt Nam gửi báo cáo thử nghiệm xử lý mầm hoa cắt cành bằng hợp chất khác để phía Úc xem xét.