Bà con vùng biên giới Sơn La nỗ lực tìm con chữ

Lớp xóa mù chữ tại huyện vùng biên giới Sông Mã của tỉnh Sơn La đã chung tay giúp cho bà con dân tộc biết đến những con chữ, những phép tính căn bản...

Clip: Xoá mù chữ cho bà con vùng biên giới Sơn La

Lớp xóa mù chữ giúp bà con biết phép tính căn bản nhất

Xóa mù chữ cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số là một đề án có ý nghĩa thiết thực đối với bà con ở các xã vùng sâu, vùng xa trên khắp mọi miền đất nước. Việc mở lớp xóa mù chữ tại huyện vùng biên Sông Mã của tỉnh Sơn La cũng vậy, lớp học đã giúp cho bà con đồng bào chưa được đi học hoặc chưa hoàn thành chương trình tiểu học được học tập lại để biết đến những con chữ, những phép tính căn bản nhất. Giúp họ thuận lợi hơn trong công việc cũng như giao tiếp hàng ngày.

Những lớp học xoá mù chữ được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sông Mã (Sơn La) phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội như Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên,… tổ chức thường xuyên, liên tục. Trong năm 2022, toàn huyện đã mở được 4 lớp với trung bình 60-80 học viên/lớp. Để thuận lợi cho việc dạy và học, giáo viên tham gia lớp dạy xóa mù chữ phải là người biết tiếng dân tộc như tiếng Thái, tiếng Mông, đồng thời, phải có những phương pháp hướng dẫn, trao đổi truyền đạt thật gần gũi, sinh động để các học viên dễ hiểu, dễ tiếp thu.

Dự kiến từ nay đến năm 2025, huyện Sông Mã sẽ mở thêm 18 lớp xoá mù chữ cho bà con dân tộc. Với nỗ lực "gieo chữ" của các ngành chức năng cùng sự quyết tâm của những "học sinh đặc biệt", những ánh sáng từ những lớp học xóa mù chữ như thế này chắc chắn sẽ giúp đồng bào dân tộc thiểu số cải thiện chất lượng cuộc sống, xóa đói giảm nghèo, từ đó góp phần thay đổi diện mạo nông thôn vùng biên giới Sơn La.