Chủ tịch huyện Đà Bắc: Sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế nhà máy giấy Thuận Phát nếu cần thiết

Trong buổi làm việc với Báo NTNN/Dân Việt vào chiều ngày 04/04/223, ông Lường Văn Thi, Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc (Hòa Bình) cho biết, đã đến thời điểm hết hiệu lực của Quyết định đình chỉ sản xuất nhà máy giấy Thuận Phát, tuy nhiên huyện vẫn chưa nhận được báo cáo hoạt động từ nhà máy.

Chủ tịch huyện Đà Bắc: Sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế nhà máy giấy Thuận Phát nếu cần thiết

Chủ tịch huyện Đà Bắc: Sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế nhà máy giấy Thuận Phát nếu cần thiết

NHÀ MÁY CHƯA GỬI BÁO CÁO SẼ KHÔNG ĐƯỢC PHÉP TIẾP TỤC HOẠT ĐỘNG

Chiều ngày 04/04/2023, Báo NTNN/Dân Việt đã có buổi trao đổi với Ông Lường Văn Thi, Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc (Hòa Bình) về các sự việc liên quan đến việc hoạt động, xả thải trái phép ra môi trường trong thời gian bị đình chỉ của nhà máy giấy Thuận Phát. Ông Thi cho biết: Trong Quyết định số 24 của Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Hòa Bình về việc buộc cơ sở này tạm ngừng hoạt động, có ghi rõ việc nhà máy chỉ được phép hoạt động trở lại, khi đã đáp ứng được các yêu cầu về môi trường.

Theo đó, đến ngày 5/4, là thời hạn cuối cùng, Nhà máy giấy Thuận Phát buộc phải gửi báo cáo chi tiết về việc sửa chữa, khắc phục hệ thống xử lý môi trường cho Tổng cục Môi trường, Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Hòa Bình, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Hòa Bình, UBND huyện Đà Bắc và các đơn vị liên quan, đảm bảo về việc tiến hành khắc phục hệ thống xử lý nước thải, đảm bảo theo đúng quy chuẩn. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Nhà máy này vẫn chưa gửi bất cứ báo cáo nào cho UBND huyện Đà Bắc và các sở ban ngành liên quan. Ông Thi cho biết, đây là cơ sở để tiếp tục đình chỉ hoạt động sản xuất, xả thải của nhà máy. 

Chủ tịch huyện Đà Bắc: Sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế nhà máy giấy Thuận Phát nếu cần thiết - Ảnh 2.

Các hoạt động sản xuất tại nhà máy Thuận Phát vẫn ngang nhiên diễn ra trong thời điểm Quyết định 24 vẫn còn hiệu lực.

Chủ tịch huyện Đà Bắc: Sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế nhà máy giấy Thuận Phát nếu cần thiết - Ảnh 3.

Hệ thống xử lý nước thải, bể chưa nước vẫn ngổn ngang, bốc mùi hôi thối

Video: Nhà máy sản xuất giấy Thuận Phát ngang nhiên hoạt động bất chấp lệnh cấm

SẼ TIẾN HÀNH GIÁM SÁT CHẶT CHẼ, ÁP DỤNG CÁC BIỆN PHÁP CƯỠNG CHẾ NHÀ MÁY NẾU CẦN THIẾT

Tại buổi làm việc, ông Lường Văn Thi, Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc (Hòa Bình) cũng đã nhấn mạnh: Sau thời điểm ngày 05/04/2023, sẽ tiến hành giám sát chặt chẽ hoạt động của nhà máy giấy Thuận Phát, đảm bảo việc hoạt động và xả thải chui sẽ không tiếp diễn.

Theo đó, nếu nhà máy vẫn cố tình tái diễn những hoạt động vi phạm trên, Huyện sẽ tiến hành các biện pháp cưỡng chế cần thiết theo đúng quy định pháp luật.

Trước đó, ông Nguyễn Thanh Tuấn, Phó chủ tịch UBND huyện Đà Bắc (Hòa Bình) cũng đã trao đổi với Báo NTNN/Dân Việt: Dựa trên Quyết định 24 và những sai phạm thực tế, Huyện đề nghị phải rút giấy phép hoạt động của nhà máy giấy Thuận Phát mới xử lý dứt điểm được tình trạng trên.