Chuyển động Nhà nông 03/01: Trung Quốc ưu tiên kiểm tra sầu riêng, chanh leo tại cửa khẩu

Hiện Trung Quốc đã đồng ý việc kiểm tra, kiểm dịch trực tuyến, và hứa ưu tiên kiểm tra sầu riêng, chanh leo của Việt Nam qua cửa khẩu. Đây là một trong những thông tin sẽ có trong Chuyển động nhà nông ngày hôm nay.

Chuyển động Nhà nông 03/01

Chuyển động Nhà nông 03/01

Trung Quốc ưu tiên kiểm tra sầu riêng, chanh leo tại cửa khẩu

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam, lãnh đạo ngành nông nghiệp đã làm việc thường xuyên với Tổng cục Hải quan Trung Quốc, đồng thời thống nhất 6 tháng họp một lần. Ông Nam thông tin, hiện Trung Quốc đồng ý việc kiểm tra, kiểm dịch trực tuyến, và hứa ưu tiên kiểm tra sầu riêng, chanh leo. Bên cạnh đó, Trung Quốc đã ký Nghị định thư cho phép xuất nhập khẩu chính ngạch thạch đen bằng hình thức trực tuyến. Với riêng tỉnh Quảng Tây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tổ chức các buổi gặp song phương, để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nông sản sang Trung Quốc.

Nhà vườn trồng thanh long 'lao đao' vì thương lái không mua

Là vùng chuyên canh thanh long lớn nhất của tỉnh Tiền Giang, huyện Chợ Gạo có 7.419 ha thanh long, trong đó diện tích thanh long đang cho trái là 5.775 ha với năng suất đạt 25-30 tấn/ha. Hiện nay, nông dân huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đang thu hoạch vụ thanh long nghịch vụ nhưng thương lái đã ngừng thu mua hoặc mua cầm chừng do các kho thu mua thanh long để xuất khẩu sang Trung Quốc đã đóng cửa. Trước đó, thương lái đến mua giá thanh long loại nhất từ 17.000-20.000 đồng/kg; còn hiện nay, thương lái thu mua chỉ mua cầm chừng 4.000-5.000 đồng/kg; thậm chí còn không thu mua. Nhiều nhà vườn phải chịu cảnh "đắng lòng" khi nhìn trái thanh long chín đầy vườn, có trái đã nứt nẻ vì quá chín nhưng vẫn mỏi mòn chờ thương lái.

Sản lượng lúa cả nước trong năm 2021 tăng 1,1 triệu tấn

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, sản lượng lúa cả nước năm 2021 đạt trên 43,86 triệu tấn, tăng 1,1 triệu tấn so với năm 2020.

Mặc dù diện tích gieo trồng giảm khoảng 39.700ha nhưng năng suất tăng gần 1,9 tạ/ha so với năm 2020, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu thụ trong nước, chế biến, sử dụng làm thức ăn chăn nuôi và xuất khẩu.

Ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đặt mục tiêu sản lượng lương thực có hạt 48,3 triệu tấn trong năm 2022.

Lợn đen 'đặc sản' Nghệ An đắt hàng dịp Tết

Địa bàn xã Tam Quang, Tương Dương hiện có khá nhiều hộ dân chăn nuôi lợn đen để chuẩn bị cho tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Theo báo cáo của phòng Nông nghiệp huyện Tương Dương, hiện nay tổng đàn lợn toàn huyện trên 20.000 con, thì trong đó lợn đen đặc sản chỉ khoảng 8.000 con. Giá lợn đen bản địa ổn định từ 120.000 - 150.000 đồng/kg. Còn 1 tháng nữa mới đến tết Nguyên đán, nhưng thời điểm này, nhiều hộ nuôi lợn đen bản địa ở Nghệ An đã không còn hàng để bán, vì khách chủ yếu đã đặt mua gần hết. Nguyên nhân lợn đen được bán với giá cao là do loại lợn này ngày càng khan hiếm, trong khi nhu cầu người mua thì nhiều, đặc biệt cao điểm vào các dịp giáp tết.