Chuyển động Nhà nông 27/5: Loài cá "tỷ đô" trở lại cuộc đua xuất khẩu

Các chuyên gia thị trường cá tra nhận định, thời điểm này xuất khẩu cá tra đã nhận được nhiều tín hiệu tích cực từ các thị trường. Đây là thông tin sẽ có trong bản tin Chuyển động Nhà nông ngày hôm nay.
1111

Chuyển động Nhà nông 27/5.

Loài cá "tỷ đô" trở lại cuộc đua xuất khẩu

VASEP cho biết, xuất khẩu cá tra 5 tháng đầu năm ước đạt hơn 1,1 tỷ USD, tăng 97% so với cùng kỳ năm 2021. Các chuyên gia thị trường cá tra (VASEP) nhận định, thời điểm này xuất khẩu cá tra đã nhận được nhiều tín hiệu tích cực từ các thị trường. Ngoài những thị trường truyền thống, doanh nghiệp xuất khẩu cá tra rất năng động phát triển sang các thị trường tiềm năng, đáng chú ý là Mexico, Ai Cập và Thái Lan. Việt Nam hiện chiếm 90 - 94% thị phần cá tra trên thế giới. Nhiều doanh nghiệp đã chủ động ký kết đủ đơn hàng xuất khẩu đến hết quý II.2022. Dù vẫn còn khó khăn nhưng theo VASEP, triển vọng cho xuất khẩu cá tra trong quý II và những quý tiếp theo rất lớn, dự báo năm 2022 sẽ đạt 1,7 tỷ USD và có thể cao hơn.

Giá dừa khô giảm mạnh

Gần 6 tháng nay, giá dừa khô trên địa bàn tỉnh Trà Vinh liên tục giảm mạnh, thu nhập các hộ trồng dừa bị ảnh hưởng đáng kể. Hiện giá dừa khô được thương lái mua ở Trà Vinh chỉ dao động ở mức 37.000 - 47.000 đồng/chục, giảm khoảng 70.000 đồng/chục so với thời điểm đầu tháng 12/2021. Tại Trà Vinh, giá dừa thấp khiến nhiều hộ trồng dừa không mặn mà chăm sóc cây, năng suất dừa cũng giảm đáng kể, thậm chí nhiều hộ đã đốn bỏ cây dừa để chuyển đổi sang cây trồng khác. Trước tình hình trên, ngành nông nghiệp huyện khuyến cáo người dân không nên vội vàng đốn bỏ cây dừa, bởi đây là cây trồng đã được tỉnh Trà Vinh chọn nâng cấp chuỗi giá trị để tạo thu nhập bền vững cho nông dân. Hiện, ngành nông nghiệp tỉnh đang tích cực vận động nhà vườn trồng dừa trên địa bàn sản xuất theo hướng hữu cơ để nâng cao chuỗi giá trị cây dừa, tạo thu nhập ổn định. Nông dân tham gia xây dựng vùng nguyên liệu dừa hữu cơ cho các doanh nghiệp sẽ được doanh nghiệp cam kết thu mua với mức giá cao hơn giá thị trường từ 10-15%.

Thương lái Trung Quốc được giải quyết thủ tục để đến Bắc Giang mua vải

Thời gian qua, cơ quan chức năng của Việt Nam và Trung Quốc luôn phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, thương nhân của 2 bên sang tìm hiểu thị trường, xúc tiến thương mại. Hàng trăm thương lái Trung Quốc đã được giải quyết các thủ tục thị thực nhập cảnh để đến Bắc Giang thu mua vải thiều. Tỉnh Bắc Giang ước tính, sản lượng vải thiều năm nay khoảng 180.000 tấn, thu hoạch trong thời gian 20/5 - 20/7. Tỉnh này cho biết sẽ đẩy mạnh mở rộng tiêu thụ trái vải tại thị trường nội địa. Trung Quốc hiện vẫn là thị trường xuất khẩu chính của quả vải Bắc Giang. Năm nay sản lượng vùng trồng dành xuất bán sang thị trường này khoảng 95.000 tấn. Tỉnh này cũng duy trì 300 cơ sở đóng gói phục vụ đủ nhu cầu xuất khẩu sang thị trường 1 tỷ dân.

60.000 tấn vải của Hải Dương đã bắt đầu vào vụ

Toàn tỉnh Hải Dương hiện có 8.900 ha, trong đó Thanh Hà 3.250ha, thành phố Chí Linh 3.400ha, các huyện, thành phố, thị xã còn lại 2.250ha. Tổng sản lượng vải toàn tỉnh Hải Dương dự kiến đạt trên 60.000 tấn, tăng 5.000 tấn so với năm 2021.

Hiện nay, trà vải sớm dự kiến bắt đầu thu hoạch từ ngày 15/5/2022, thu hoạch rộ từ ngày 25/5 - 5/6/2022 với sản lượng ước trên 35.000 tấn; trà vải thiều chính vụ dự kiến thu hoạch từ 10/6/2022, với sản lượng ước trên 25.000 tấn. Qua khảo sát ban đầu, quả vải thiều Thanh Hà- Hải Dương năm nay mẫu mã đẹp hơn so với những năm trước. Để chuẩn bị cho vụ vải năm 2022, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo các cấp chính quyền, các Sở, ngành, địa phương khảo sát, tìm hiểu thực tế và có biện pháp hỗ trợ, hướng dẫn, tư vấn nông dân kỹ thuật canh tác, chăm bón vải thiều, tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP để nâng cao năng suất, sản lượng và chất lượng sản phẩm.