Chuyển động Nhà nông 29/5: Hơn 1600 câu hỏi của nông dân cả nước được gửi đến Thủ tướng Chính phủ

Sáng nay, ngày 29/5, Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam 2022 đã được tổ chức tại tỉnh Sơn La với sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đại diện các bộ ngành cùng hơn 500 đại biểu có mặt trực tiếp tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Sơn La.

Chuyển động Nhà nông 29/5.

Hơn 1600 câu hỏi của nông dân cả nước được gửi đến Thủ tướng Chính phủ

Sáng nay 29/5, Trung ương Hội nông dân Việt Nam phối với tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam. Với chủ đề "Tiếp sức, hỗ trợ nông dân, phục hồi, phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững", đây là lần thứ 4, Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam được tổ chức.

Chuyển động Nhà nông 29/5: Hơn 1600 câu hỏi của nông dân cả nước được gửi đến Thủ tướng Chính phủ - Ảnh 2.

Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam năm 2022 được tổ chức tại tỉnh Sơn La. Ảnh: Nguyễn Chương.

Theo thống kế của Ban Tổ chức, đã có hơn 1.600 câu hỏi được nông dân trên địa bàn cả nước gửi tới Thủ tướng Chính phủ. Ngay tại hội nghị đã có nhiều câu hỏi được những người nông dân đối thoại trực tiếp với Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành trung ương, điều đó thể hiện sự quan tâm, mong chờ của nông dân đối với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về những giải pháp, chính sách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn hiện đại vì một tầm nhìn đưa nông nghiệp Việt nam nằm trong những nước dẫn đầu thế giới.

 Xuất khẩu gỗ thắng lớn, doanh nghiệp bước vào đường đua lợi nhuận

Sau khi Việt Nam bước vào giai đoạn bình thường mới, ngành chế biến và xuất khẩu gỗ đã nhanh chóng khôi phục và chớp lấy thời cơ thị trường, gia tăng xuất khẩu. Cho đến 4 tháng đầu, xuất khẩu gỗ kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 5,6 tỷ USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng gần gấp đôi với thời điểm trước đại dịch.

Cục Xuất nhập khẩu nhận định hoạt động sản xuất và xuất khẩu gỗ của Việt Nam được thúc đẩy bởi hàng loạt các hiệp định đang được thực thi như EVFTA, CPTPP tạo lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm khi mức thuế giảm dần về 0%.

Giá tiêu hôm nay 29/5: Giảm mạnh 3.000 - 4.000 đồng/kg trong tuần qua

Giá tiêu tuần này có xu hướng đi xuống tại các tỉnh trọng điểm trong nước. So với đầu tuần, giá thu mua giảm 3.500 - 4.000 đồng/kg.

Trong đó, mức giá thấp nhất là 69.000 đồng/kg có mặt tại hai tỉnh Gia Lai và Đồng Nai, giảm lần lượt 3.000 đồng/kg và 3.500 đồng/kg.Cùng giảm 3.500 đồng/kg là hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông, đang thu mua hồ tiêu với chung mức giá là 70.000 đồng/kg.

Tương tự, trong tuần này, giá tiêu tại tỉnh Bình Phước Bà Rịa - Vũng Tàu cũng giảm tương ứng là 4.000 đồng/kg và 3.500 đồng/kg, lần lượt xuống mức 70.500 đồng/kg và 72.000 đồng/kg.

Thêm 223 thương nhân Trung Quốc được phép đến Bắc Giang thu mua vải thiều

Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã đồng ý cho 223 thương nhân (đều mang quốc tịch Trung Quốc) nhập cảnh vào Việt Nam để thu mua vải thiều tại Bắc Giang. Toàn bộ số thương nhân này sẽ được nhận thị thực tại cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn với ký hiệu VR.

Tính đến thời điểm này đã có 326 thương nhân Trung Quốc được phép nhập cảnh vào Việt Nam và đến Lục Ngạn thu mua vải thiều. Đại diện lãnh đạo UBND huyện Lục Ngạn cho biết, hiện đã có một số thương nhân Trung Quốc sang Việt Nam khảo sát thị trường. Việc thương nhân Trung Quốc sang thu mua trực tiếp vải thiều của Bắc Giang trong năm nay sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phẩm.