Chuyển động Nhà nông 3/5: Mưa lớn khiến hơn 2.700 ha lúa ở Quảng Bình bị ngập, ngã đổ

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Bình, đợt mưa gió lớn vừa xảy ra đã khiến hơn 2.700 ha lúa Đông Xuân trên địa bàn toàn tỉnh bị ngập, đổ ngã. Đây là thông tin sẽ có trong Chuyển động Nhà nông ngày hôm nay.

Chuyển động Nhà nông 3/5.

Mưa lớn khiến hơn 2.700 ha lúa ở Quảng Bình bị ngập, ngã đổ

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Bình, đợt mưa gió lớn vừa xảy ra đã khiến hơn 2.700 ha lúa Đông Xuân trên địa bàn toàn tỉnh bị ngập, đổ ngã. Trong đó, các địa phương bị ảnh hưởng nhiều chủ yếu là huyện Quảng Ninh khoảng 1.700 ha, Lệ Thủy trên 650 ha, thành phố Đồng Hới khoảng 250 ha, huyện Bố Trạch khoảng 100 ha và thị xã Ba Đồn trên 15 ha… Để kịp thời cứu lúa, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa gió gây ra, ngành nông nghiệp Quảng Bình đang tích cực chỉ đạo các địa phương hướng dẫn, khuyến cáo người dân khắc phục bằng cách thoát nước, tiêu úng trong ruộng càng sớm càng tốt. Đối với những diện tích lúa bị ngã đổ đang chín tới, bà con chủ động tiến hành gặt, thu hoạch sớm ; phần diện tích lúa còn xanh khắc phục bằng cách buộc dựng lại thành từng cụm. Bà con nông dân cũng cần tích cực thăm đồng, triển khai giải pháp phòng trừ sâu bệnh, thường xuyên theo dõi và cập nhật thông tin dự báo thời tiết để chủ động các biện pháp bảo vệ cây trồng.

Tây Nguyên tăng diện tích cây trồng xen trong vườn cà phê

Theo Cục Trồng trọt, trồng xen cây công nghiệp và cây ăn quả lâu năm trên vườn cà phê như hồ tiêu, sầu riêng, bơ, điều... nhằm đa dạng hóa sản phẩm, tạo thêm việc làm, nâng cao và ổn định thu nhập cho người dân, hạn chế được những rủi ro về giá cả và biến động của thị trường. Theo báo cáo của các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vùng Tây Nguyên có 163.500 ha các loại cây trồng được trồng xen trong vườn cà phê, bằng 25,1% tổng diện tích cà phê. Các đối tượng trồng xen trong vườn cà phê như: cây ăn quả 58.500 ha; trong đó sầu riêng 28.500 ha, bơ 28.100 ha, hồng 1.400 ha, cây ăn quả khác 600 ha. Một số mô hình cà phê trồng xen hiệu quả như tại tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk, Kon Tum lợi nhuận từ trồng xen cà phê với cây sầu riêng đạt từ 200 - 350 triệu đồng/ha; cây bơ từ 100 - 150 triệu đồng/ha. Tại tỉnh Đắk Nông, lợi nhuận trồng xen với sầu riêng đạt 80 triệu đồng/ha, tăng 1,9 lần so cà phê trồng thuần; cây bơ và cây hồ tiêu đạt 60 triệu đồng/ha, tăng 1,4 lần so với cà phê trồng thuần.

Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP 2022 tại Đồng Tháp

Từ ngày 28/4 đến 3/5, tại Đồng Tháp diễn ra Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP vùng ĐBSCL với chủ đề "Liên kết cùng phát triển - Đồng Tháp 2022". Đây là sự kiện thường niên về sản phẩm OCOP với quy mô cấp vùng, lần đầu tiên được tổ chức tại Đồng Tháp, thu hút trên 350 gian hàng của các tổ chức, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, các hợp tác xã, làng nghề, các tổ chức xúc tiến thương mại và các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP của 32 tỉnh, thành phố trên cả nước tham dự. Điểm nổi bật tại diễn đàn chính là các không gian triển lãm sản phẩm OCOP của tỉnh Đồng Tháp, các tỉnh ĐBSCL và các tỉnh phía Bắc; khu vực ẩm thực; khu gian hàng thương mại; khu vực biểu diễn nghệ thuật…Năm 2021, Bộ NN&PTNT đánh giá vùng ĐBSCL đứng thứ 3 cả nước về sản phẩm OCOP. Bên cạnh đó, Đồng Tháp và Sóc Trăng nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành phố có số lượng sản phẩm OCOP cao nhất cả nước.

Ukraine không thể xuất khẩu hàng chục triệu tấn ngũ cốc

Ngày 2/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nước này có thể mất hàng chục triệu tấn ngũ cốc do Nga phong tỏa các cảng của nước này ở Biển Đen, gây ra cuộc khủng hoảng lương thực mà sẽ ảnh hưởng đến châu Âu, châu Á và châu Phi. Ukraine là nhà xuất khẩu lúa mỳ lớn thứ 5 và là nhà xuất khẩu ngô, hạt hướng dương và lúa mạch trong tốp 3 thế giới. Năm 2021, sản lượng lúa mỳ của Ukraine đạt 40 triệu tấn, trong khi sản lượng của 3 loại ngũ cốc trên vào khoảng 50 triệu tấn. Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Ukraine, nước này thường xuất khẩu lượng ngũ cốc và dầu hạt hướng dương lên tới 6 triệu tấn/tháng thông qua các cảng biển, song giờ đây những khu vực này đều bị chặn do cuộc xung đột Nga-Ukraine. Gián đoạn nguồn cung ngũ cốc từ Ukraine đã đẩy giá lương thực trên thị trường thế giới tăng cao.